[Giải Đáp] Vì sao đèn ô tô thường có ánh sáng vàng?

Đèn xe là một bộ phận có vai trò cực kỳ quan trọng, là con mắt thứ 2 của tài xế khi lái xe vào ban đêm. Nó hỗ trợ tầm nhìn cho người lái và còn là dấu hiệu để các phương tiện lưu thông khác nhận dạng chiếc xe, từ đó có thể đảm bảo được hành trình an toàn. Và nhiều tài xế thắc mắc vì sao đèn ô tô thường có ánh sáng vàng mà không phải trắng hay bất cứ màu khác, theo dõi ngay nội dung sau để biết thêm chi tiết.

Vì sao đèn ô tô thường có ánh sáng vàng?

Vì sao đèn ô tô thường có ánh sáng vàng ?
Vì sao đèn ô tô thường có ánh sáng vàng ?

Đèn xe là một trong  những bộ phận có vai trò cực kỳ quan trọng trên xe, là con mắt thứ e của tài xế. Nó hỗ trợ tầm nhìn cho người lái và là con dấu để các phương tiện lưu thông khác nhận dạng chiếc xe, từ đó có thể đảm bảo được hành trình an toàn.

  • Màu vàng là màu sắc nhạy nhất đối với thị giác con người. Theo nghiên cứu của các chuyên gia khoa học về quang phổ, dãy ánh sáng khi chiếu qua lăng kính cho thấy thị giác rất nhạy với màu vàng, vàng cam và lục.
  • Ngoài ra, màu vàng cũng là màu sắc có khả năng truyền ánh sáng xa nhất so với các màu khác, đặc biệt là khó tán xạ. Đây cũng là lý do trong cùng một khung cảnh, cùng cường độ ánh sáng, mắt người dễ bị thu hút với ánh sáng màu vàng hơn.
  • Trong khi đó, màu đỏ tuy rất nổi bật nhưng lại gây kích thích quá mạnh với mắt, tạo cảm giác khó chịu. Khả năng truyền ánh sáng của màu đỏ cũng rất ngắn, không phù hợp để sử dụng cho đèn chiếu ô tô. Ánh sáng đỏ được sử dụng cho đèn hậu, đèn phanh để cảnh báo những xe phía sau.
  • Ngoài ra, một số xe sử dụng ánh sáng trắng cho đèn pha. Tuy nhiên, nếu gặp phải thời tiết không thuận lợi như sương mù, mưa phùn…khả năng truyền ánh sáng của màu trắng rất hạn chế vì dễ bị tán xạ, khiến cho tầm quan sát của người lái và xe đi ngược chiều bị cản trở.
  • Trái lại, ánh đèn màu vàng có thể truyền dẫn được xa hơn và vẫn chiếu sáng được trong sương mù, không gây cản trở tầm nhìn cho người lái cũng như người tham gia giao thông. 

Khi trời mưa, nếu hệ thống đèn chiếu sáng trên xe là màu trắng thì ánh sáng sẽ dễ bị tán xạ trong mưa và màn sương sẽ như một chiếc gương phản chiếu ánh sáng đèn pha của bạn. Thế nên, thường chỉ có ánh sáng đơn sắc, khó tán xạ và dễ được mắt người nhận biết như màu vàng mới tối ưu nhất.

Có thể bạn cũng đang quan tâm đến Hướng dẫn phục hồi và đánh bóng đèn pha hiệu quả tại nhà

Lưu ý khi sử dụng đèn ô tô, người lái cần chú ý

Không sử dụng đèn pha trong đô thị, khu dân cư
Không sử dụng đèn pha trong đô thị, khu dân cư
  • Không sử dụng đèn pha trong đô thị, khu dân cư vì đèn pha dễ làm chói mắt, ảnh hưởng đến các phương tiện di chuyển ngược chiều. Khi chạy trong đô thị chỉ sử dụng đèn cos. Luật giao thông cũng đã quy định rõ điều này. Theo luật giao thông đường bộ, nếu dùng đèn chiếu xa trong khu dân cư sẽ bị phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng.
  • Tham khảo ngay bộ dụng cụ phục hồi và tẩy ố đèn pha bởi đây là một trong những dụng cụ hữu hiệu loại bỏ vết ố vàng, vệt mờ trên cụm đèn pha, xe máy, xe du lịch…bởi các tác nhân như thời gian hay môi trường. Do đó bạn cần vệ sinh chúng định kỳ để đảm bảo tầm nhìn và tính thẩm mỹ cho xe.
  • Khi di chuyển vào ban đêm trên đường cao tốc, bạn có thể dùng đèn pha xa, đặc biệt là đường hai chiều có dải phân cách. Nhưng khi gặp xe ngược chiều bạn nên giảm tốc độ đồng thời chuyển về đèn cốt. Chuyển về đèn pha sau khi xe ngược chiều đã đi qua và đảm bảo an toàn.
  • Không sử dụng đèn pha trong đô thị, khu dân cư. Khi chạy trong đô thị chỉ sử dụng đèn cốt.
  • Giữ thói quen nháy pha khi chuyển làn, chuyển hướng hoặc cần vượt. Vì còi xe khó nghe khi đóng kín cửa, đồng thời giúp ô tô giảm nhiễm tiếng ồn.

Thông tin tham khảo: Cách cải thiện độ sáng của cụm đèn pha cũ với 6 bước

Các loại đèn cơ bản trên ô tô

Các loại đèn cơ bản trên ô tô
Các loại đèn cơ bản trên ô tô

Về cơ bản, hệ thống chiếu sáng trên mỗi chiếc ô tô gồm có các loại đèn như:Đèn chiếu gần, đèn xi nhan, đèn định vị ban ngày DRL, đèn hậu và đèn sương mù. Ngoài ra còn một số loại đèn khác như đèn biển số, đèn trần..

Trong đó, đèn xi nhan thường được tích hợp cùng đèn hậu, đèn gương, đèn chiếu sáng phía trước có chức năng phát tín hiệu cho các phương tiện vi phạm khác khi bạn chuyển làn, chuyển hướng.

Đèn chiếu sáng phía trước với hai chế độ pha, cos được ví như đôi mắt của xe, có chức năng cung cấp ánh sáng, soi đường cho người lái…

Đèn định vị DRL ngoài việc tăng hiệu quả chiếu sáng, thẩm mỹ cho xe còn có chức năng cảnh báo, giúp các phương tiện khác nhận biết phương tiện khi tham gia giao thông khác.

Hiện nay, loại đèn này thường được nhà sản xuất ô tô ứng dụng công nghệ đèn LED vào thiết kế. Trong khi đó, đèn sương mù giúp các tài xế tăng khả năng nhận biết các phương tiện tham gia giao thông trong điều kiện khói bụi, mưa phùn…

Qua những giải đáp về thắc mắc vì sao đèn ô tô thường có ánh sáng vàng? Hy vọng phần nào có thể giúp bạn sử dụng xe một cách an toàn và nắm được những kiến thức cơ bản về đèn xe. Đừng quên liên hệ Tearu nếu bạn cần đến thiết vị, dụng cụ và dung dịch chăm sóc xe bạn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *