[Mới nhất] Xe chưa sang tên có định danh được không?

Tóm Tắt Bài Viết

Vấn đề về định danh xe đang là vấn đề nóng và được khá nhiều chủ xe quan tâm thời gian gần đây. Khi Thông tư 24 của Bộ Công an có hiệu lực từ 15/8, các biển 5 số hiện hành sẽ mặc định là biển số định danh. Với các xe chưa sang tên đổi chủ, định danh biển số cho chủ phương tiện đang được lưu tại hệ thống đăng ký. Vậy xe chưa sang tên có định danh được không cùng tìm hiểu xem nhé!

Biển số định danh là gì?

Biển số định danh là gì?
Biển số định danh là gì?

Từ ngày 15/8, Thông tư 24/2023 của Bộ Công an về quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực. Biển kiểm soát xe sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh.

Với chủ xe là công dân Việt Nam, biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân. Với chủ xe là người nước ngoài, biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài.

Đối với chủ xe là tổ chức, biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Cơ quan chức năng sẽ không giới hạn số lượng biển số định danh của người dân. Một người có thể sở hữu cùng lúc nhiều biển số ô tô, xe máy. Mỗi biển sẽ gắn với một xe.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (Cục CSGT) cho biết, biển số vẫn được cấp cho người dân theo quy trình như hiện nay, chỉ khác về cách quản lý. Đồng thời, không làm phát sinh thêm bất kỳ thủ tục nào.

“Trước đây, chúng ta quản lý theo cách xe nào biển đó, giờ thì người nào biển đó và biển số sẽ đi theo người”, Đại tá Nguyễn Quang Nhật nói.

Khi người A. mua xe mới, công an sẽ cấp lại biển số cũ mà trước đây người này đã nộp lại. Cơ quan công an chỉ làm giấy tờ đăng ký xe mới với số khung, số máy của chiếc xe này. Chủ phương tiện có thể đổi phương tiện nhưng biển số xe sẽ giữ nguyên.

Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông cho biết thêm, việc quản lý đăng ký xe theo mã định danh sẽ tiến tới sử dụng đăng ký xe điện tử, tích hợp trên ứng dụng VNeID, người dân sẽ không phải mang nhiều giấy tờ khi ra đường. Đồng thời, việc này sẽ giúp cho công tác quản lý của Nhà nước, đặc biệt là xử lý vi phạm hành chính.

Xe chưa sang tên có định danh được không?

Với các trường hợp người dân đã mua, bán xe mà chưa sang tên đổi chủ, biển số được định danh cho chính chủ trên đăng ký xe.
Với các trường hợp người dân đã mua, bán xe mà chưa sang tên đổi chủ, biển số được định danh cho chính chủ trên đăng ký xe.

Liên quan đến vấn đề xe đã chuyển nhượng nhưng chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ, Đại tá Nguyễn Quang Nhật cho biết, khi thông tư có hiệu lực, các biển số xe hiện hành, biển 5 số sẽ mặc định là biển số định danh. Biển định danh không áp dụng với biển 3 hoặc 4 số. Nếu người dân có nhu cầu, cảnh sát sẽ thu hồi biển 3 số, 4 số rồi cấp đổi sang biển 5 số để quản lý theo định danh cá nhân của chủ biển.

Với các trường hợp người dân đã mua, bán xe mà chưa sang tên đổi chủ, biển số được định danh cho chính chủ trên đăng ký xe.

“Biển số sẽ được định danh cho chủ phương tiện đang lưu trên hệ thống đăng ký của cơ quan đăng ký xe”, Đại tá Nguyễn Quang Nhật cho biết.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật khuyến cáo, người dân đã mua bán xe mà chưa sang tên đổi chủ thì cần chấp hành các quy định của pháp luật. Bởi ngay cả ở Thông tư 58/2020 hiện hành cũng đã quy định về việc khi mua bán xe thì trong vòng 30 ngày phải thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ theo quy định.

Tư vấn chi tiết: Có được bán xe kèm theo biển số định danh không?

Thủ tục sang tên xe không chính chủ từ ngày 15/8/2023

Cần nắm rõ các thủ tục sang tên xe không chính chủ từ ngày 15/8/2023
Cần nắm rõ các thủ tục sang tên xe không chính chủ từ ngày 15/8/2023

Việc sang tên xe không chính chủ từ ngày 15/8/2023 được thực hiện tương tự như quy định tạị thông tư 59/2020/TT-BC. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Chủ cũ của xe làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe

Chủ xe kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công
Chủ xe kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công
  • Chủ xe kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công; cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến; nộp hồ sơ thu hồi quy định.
  • Trường hợp xe qua nhiều đời chủ thì người đang sử dụng xe được tự mình thực hiện thủ tục này.

Bước 2: Chủ mới làm thủ tục sang tên xe

Chủ mới cần làm thủ tục sang tên xe
Chủ mới cần làm thủ tục sang tên xe

Chủ mới kê khai đăng ký xe online và nộp hồ sơ quy định bao gồm:

Hồ sơ đăng ký sang tên xe bao gồm:

– Giấy khai đăng ký xe (nếu xe đã qua nhiều đời chủ thì ghi rõ quá trình mua bán và cam kết, chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe).

– Giấy tờ của chủ xe.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (trường hợp xe đã qua nhiều đời chủ, nếu có thì nộp chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng).

– Chứng từ lệ phí trước bạ.

– Chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Căn cứ: Điều 14, Điều 15 và Điều 31 Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Nộp hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp biển số xe định danh theo quy định.

Những thông tin về xe chưa sang tên có định danh được không mong rằng gỡ rối các vấn đề mà mọi người đang quan tâm. Tearu là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị rửa và chăm sóc xe chuyên nghiệp, nhấc mọi gọi ngay nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *