Xe ít sử dụng có cần thay lốp ô tô định kỳ không? (News)

Định mức sử dụng lốp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Thiết kế lốp, cấu tạo, chất lượng lốp, thói quen lái xe, thời tiết….Thông thường các nhà sản xuấ đều khuyến cáo tài xế nên kiểm tra lốp thường xuyên và thay mới sau khoảng 6 đến 7 năm sử dụng. Vậy còn trường hợp “xe ít sử dụng có cần thay lốp ô tô định kỳ không” thì cùng Tearu giải đáp ngay trong nội dung sau đây.

Xe ít sử dụng có cần thay lốp ô tô định kỳ không?

Xe ít sử dụng có cần thay lốp ô tô định kỳ không? (News)
Xe ít sử dụng có cần thay lốp ô tô định kỳ không? (News)

Dù xe được sử dụng ít nhưng lốp xe vẫn có thể bị hư hỏng do nhiều nguyên nhân như va chạm, lốp bị đâm thủng, lốp bị rách, lốp bị mòn…Nếu lốp xe bị hư hỏng, việc sử dụng xe sẽ không an toàn và có thể gây nguy hiểm cho người lái và hành khách.

Thời gian cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lốp xe ô tô. Khi lốp xe không được sử dụng thường xuyên, chúng vẫn phải chịu tác động của thời gian, như sự oxy hóa và mất độ bền. Nếu lốp xe đã qua sử dụng quá lâu chúng.

Thời gian cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lốp xe ô tô. Khi lốp xe không được sử dụng thường xuyên, chúng vẫn phải chịu tác động của thời gian nhự sự oxy hóa và mất độ bền. Nếu lốp xe đã qua sử dụng quá lâu, chúng có thể trở nên mỏng hơn, dẫn đến giảm độ bền và an toàn khi sử dụng.

Thời gian thay lốp xe ô tô ít sử dụng đối với từng loại xe có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất và mô hình xe. Thông thường, các nhà sản xuất xe sẽ khuyến nghị thời gian thay lốp xe định kỳ dựa trên số dặm đã đi hoặc thời gian sử dụng. 

Tuy nhiên, nếu lốp xe còn đủ an toàn và chưa bị hư hỏng, việc thay lốp theo định kỳ có thể bị hoãn lại. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe, tốt nhất là nên kiểm tra tình trạng lốp xe định kỳ và thay lốp khi cần thiết.

Tóm lại, việc thay lốp xe theo định kỳ cho xe ô tô ít sử dụng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng lốp, mô hình xe, điều kiện sử dụng và các thông số kỹ thuật của lốp. Tuy nhiên, việc kiểm tra và bảo dưỡng lốp xe định kỳ là rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe cà tối ưu hóa hiệu suất của lốp. Vì vậy hãy luôn đảm bảo tình trạng lốp xe và thực hiện các biện pháp bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo an toàn khi sử dụng ô tô

Xem thêm: 

Hệ lụy khôn lường khi sử dụng lốp ô tô quá hạn

Hệ lụy khôn lường khi sử dụng lốp ô tô quá hạn
Hệ lụy khôn lường khi sử dụng lốp ô tô quá hạn

Việc sử dụng lốp ô tô quá hạn có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm, ảnh hưởng đến an toàn khi lái xe. Dưới đây là một số hệ lụy khôn lường khi sử dụng lốp ô tô quá hạn.

  • Khi lốp ô tô đã quá hạn, cao su sẽ bị oxy hóa và chai nứt, hệ số ma sát lốp không đạt tiêu chuẩn, dẫn đến độ bám đường kém và phương tiện dễ bị trơn trượt.
  • Lốp xe đã lão hóa sẽ khiến khả năng đàn hồi kém dần và dễ bị phồng, tiềm ẩn nguy cơ nổ lốp gây nguy hiểm cho người điều khiển và hành khách trên xe.
  • Lốp quá hạn và bị mài mòn có thể khiến khí bị rò rỉ trong lốp, áp suất bị giảm khiến xe nhanh xuống hơi, thành lốp bị giảm độ cứng và dễ bị uốn cong hơn.
  • Trong trường hợp xe chuyển động nhanh và gây ma sát quá mức dễ làm tăng nhiệt độ của cao su, khiến lốp bị mòn nhanh hơn và nguy cơ nổ lốp cao.
  • Lốp cũ thường có khả năng mất độ bám đường cao hơn so với lốp mới. Điều này làm tăng nguy cơ mất kiểm soát khi lái xe, đặc biệt là trong điều kiện đường ẩm hoặc trơn trượt.

Lưu ý: Nên sử dụng dung dịch rửa xe không chạm chuyên dụng để bảo đảm an toàn cho lốp.Tránh sử dụng các chất tẩy mạnh hoặc hóa chất có thể gây hại đến lớp cao su của lốp. Một số dòng sản phẩm dung dịch rửa xe tốt trên thị trường an toàn bạn có thể tham khảo như: Actice Foam Gel+, Optima, Component…

Khi nào thay lốp xe ô tô định kỳ tốt nhất?

Khi nào thay lốp xe ô tô định kỳ
Khi nào thay lốp xe ô tô định kỳ

Việc thay lốp ô tô định kỳ phụ thuộc vào loại lốp và thời gian mà phương tiện sử dụng. Có nhiều loại lốp có tuổi thọ lên tới 130.000 km, nhưng có những loại chỉ 50.000 km.

Do đó, theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, chủ phương tiện nên định kỳ thay lốp xe ô tô sau khoảng 60.000 – 100.000 km để đảm bảo độ bền cho lốp, cũng như khả năng vận hành của xe.

Chủ xe nên thực hiện kiểm tra lốp sau 5 năm, hoặc tiến hành kiểm tra ít nhất 1 lần/năm khi tuổi thọ của lốp xe ô tô đã trên 5 năm để đảm bảo tham gia giao thông an toàn.

Trong trường hợp tuổi thọ của lốp đạt từ 10 năm trở lên, chủ phương tiện buộc phải thay mới dù lốp chưa đạt tới chỉ số mài mòn. Nguyên nhân là do những hao mòn của lốp theo thời gian khó có thể quan sát được bằng mắt thường.

Để thay lốp định kỳ, chủ sở hữu cần nắm được tuổi thọ của lốp xe ô tô đang sử dụng để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trong quá trình tham gia giao thông.

Việc bảo dưỡng lốp sau mỗi lần rửa bằng wax đánh bóng lốp xe sẽ giúp hạn chế quá trình ô xi hoá bởi các tác nhân từ bên ngoài, hạn chế chống bám nước cũng như lấy lại vẻ đen bóng như ban đầu.

Những chia sẻ trên về “xe ít sử dụng có cần thay lốp ô tô định kỳ không” hy vọng hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ chúng tôi ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *