Xe thế chấp đi đăng kiểm cần mang giấy tờ gì? (update 2023)

Xe thế chấp thường sẽ gặp khó khăn hơn khi làm thủ tục đăng kiểm định kỳ tại các trung tâm đăng kiểm, và xe thế chấp đi đăng kiểm cần mang giấy tờ gì trong trường hợp này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Xe thế chấp đi đăng kiểm cần mang giấy tờ gì?

Xe thế chấp đi đăng kiểm cần mang giấy tờ gì? (update 2023)
Xe thế chấp đi đăng kiểm cần mang giấy tờ gì? (update 2023)

Theo khoản 2 Điều 1 Thông tư 2/2023/TT-BGTVT, hồ sơ đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới phải có các loại giấy tờ để lập hồ sơ phương tiện (trừ trường hợp kiểm định lần đầu để cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định có thời hạn hiệu lực từ 15 ngày).

Trong đó, loại giấy tờ đầu tiên cần có là giấy tờ về đăng ký xe, giấy tờ đăng ký xe có thể là một trong các giấy tờ sau:

 • Bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc bả chính giấy biên nhận
 • Giấy biên nhận giữ bản chính giấy đăng ký xe (kèm theo bản sao giấy đăng ký xe) đang thế chấp của tổ chức tín dụng. Theo quy định, giấy biên nhận thế chấp phải còn hiệu lực và có đầy đủ nội dung theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, giấy biên nhận phải có các nội dung như: Tên gọi (giấy biên nhận thế chấp) và số giấy biên nhận; Tên, địa chỉ của tổ chức tín dụng thế chấp.

Cùng với đó là tên của bên thế chấp, số căn cước công dân của bên thế chấp là cá nhân hoặc giấy chứng nhận đầu tư, số quyết định thành lập (đối với pháp nhân), số giấy chứng nhận đăng ký xe, loại xe, số khung, số máy, biển kiểm soát xe. Thời hạn hiệu lực của giấy biên nhận thế chấp; Lần, số cấp lại giấy biên nhận thế chấp (nếu cấp lại)

Giấy biên nhận thế chấp phải có đủ chữ ký, ghi rõ họ tên của cán bộ có thẩm quyền và đóng dấu của tổ chức tín dụng thế chấp.

 • Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức tài chính (kèm theo bản giấy đăng ký xe).

Ngoài ra, hồ sơ đăng kiểm ô tô cần có những giấy tờ khác như: Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước (trừ trường hợp xe cơ giới thanh lý); Bản chính giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo đối với trường hợp xe cơ giới mới cải tạo; Bản cà số khung, số động cơ của xe đối với trường hợp xe cơ giới thuộc đối tượng miễn kiểm định, Bản khai báo thông tin tại mẫu phiếu theo dõi hồ sơ.

(Trong trường hợp xe ô tô đến chu kỳ đăng kiểm tiếp theo, chủ xe cần mang theo giấy đăng kiểm cũ hiện đang sử dụng).

Giải đáp nhanh: Để ô tô quá hạn đăng kiểm bao lâu thì bị phạt?

Những việc nên làm trước khi đi đăng kiểm xe ô tô

Những việc nên làm trước khi đi đăng kiểm xe ô tô
Những việc nên làm trước khi đi đăng kiểm xe ô tô

Đăng kiểm ô tô là quy trình quan trọng đối với mọi chiếc xe, đối với ô tô mới thì bạn cần vệ sinh qua, làm sạch chiếc xe là đăng kiểm bình thường. Riêng những chiếc xe ô tô cũ thì để việc kiểm định diễn ra nhanh chóng bạn nên:

 1. Kiểm tra các tài liệu liên quan: Đảm bảo bạn có đầy đủ các giấy tờ liên quan như giấy tờ xe, giấy chứng nhận đăng kiểm cũ (nếu có), giấy đăng ký xe, bảo hiểm và giấy tờ liên quan khác.
 2. Kiểm tra an toàn phương tiện: Kiểm tra các hệ thống an toàn của xe bai gồm hệ thống phanh, hệ thống lái, đèn chiếu sáng, còi, gương chiếu hậu và hệ thống treo. Đảm bảo chúng hoạt động tốt và không có hư hỏng.
 3. Kiểm tra hệ thống điện: Bao gồm bóng đèn, đèn xi nhan, đèn hậu, đèn phanh và còi. Đảm bảo chúng hoạt động đúng và không có bất cứ sự cố nào.
 4. Kiểm tra hệ thống khung xe: Kiểm tra khung xe và các phần khác của xe để đảm bảo chúng không bị ảnh hưởng bởi rỉ sét, hư hỏng hoặc độ rung không bình thường.
 5. Kiểm tra hệ thống khí thải: Kiểm tra hệ thống xả thải khí để đảm bảo nó hoạt động tốt và tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn khí thải.
 6. Kiểm tra lốp: Kiểm tra áp suất lốp với đồng hồ đo áp suất lốp và đảm bảo chúng không bị mòn hoặc hỏng hóc, thay thế lốp bị hỏng và bơm lốp nếu cần thiết.
 7. Kiểm tra dầu và nước: Kiểm tra mức dầu động cơ, dầu bôi trơn và nước làm mát, đảm bảo chúng đủ mức và không có sự cố rò rỉ.
 8. Vệ sinh xe: Trước khi đi đăng kiểm, hãy vệ sinh xe sạch sẽ bên ngoài và bên trong. Điều này không chỉ tạo ấn tượng tốt mà còn giúp kiểm tra xe dễ dàng hơn.

Nếu bạn còn thắc mắc nào về xe thế chấp đi đăng kiểm cần mang giấy tờ gì? Hay muốn tham khảo thêm thông tin hãy để lại bình luận hoặc liên hệ TEARU để được giải đáp ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *