Cách xử lý nước thải cho tiệm rửa xe khi xây nhà xưởng

Xử lý nước thải cho tiệm rửa xe là việc làm quan trọng đối với nhiều cửa hàng rửa xe hiện nay. Khi mở tiệm rửa xe, hệ thống thoát nước là một trong những vấn đề đau đầu của các chủ tiệm. Vì thế xử lý nước thải cho tiệm rửa xe như thế nào là hợp lý nhất thì cùng đón xem cách làm bên dưới.

Hậu quả của việc xả nước thải tiệm rửa xe ra môi trường

Hậu quả của việc cả nước thải tiệm rửa xe ra môi trường
Hậu quả của việc cả nước thải tiệm rửa xe ra môi trường

Trung bình mỗi ngày, lượng nước thải mà tiệm rửa xe thải ra môi trường từ 5 – 20m3. Trong nước thải này bao gồm rất nhiều hoá chất nguy hiểm:chất tẩy rửa, xà phòng, dầu nhớt, cặn bẩn từ xe và các chất khác..

Quá trình rửa xe phát sinh nhiều các chất tẩy rửa tổng hợp, dầu mỡ đặc biệt là hàm lượng các chất rắn lơ lửng rất nhiều. Nếu các cơ sở rửa xe không xử lý nước thải trước khi xả vào hệ thống thoát nước của khi dân cư, thành phố thì mức độ ảnh hưởng của nguồn nước thải này này rất cao.

Nước thải này khi ra môi trường gây ảnh hưởng đến chất lượng của tiệm rửa xe, an toàn, tuổi thọ những thiết bị trong tiệm…Hay còn ảnh hưởng đến môi trường xung quanh như nguồn nước, không khí…

Một trong những điều kiện để các trung tâm chăm sóc xe được cấp phép hoạt động là phải thực hiện đầy đủ các loại thủ tục, giấy tờ, vấn đề pháp lý, trong đó có giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu với môi trường do Sở Tài nguyên môi trường cấp.

Do đó, để công việc được thuận lợi, chủ đầu tư cần quan tâm đặc biệt đến việc thi công và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải để bảo vệ môi trường xung quanh.

Xem chi tiết: Kinh nghiệm mở xưởng rửa xe cho anh em làm nghề – Tối ưu từ chi phí cho đến vận hành!

Cách xử lý nước thải cho tiệm rửa xe hiệu quả

Biểu đồ quy trình xử lý nước thải tiệm rửa xe
Biểu đồ quy trình xử lý nước thải tiệm rửa xe

Sau đây là cách xử lý nước thải cho tiệm rửa xe hiệu quả:

Nước thải từ nguồn phát sinh được thu theo hệ thống thu gom dẫn về bể tách dầu mỡ. Tại đây, nước thải được lưu từ 2 – 4h, các giọt đầu có tỉ trọng nhẹ hơn nước nên nổi lên trên mặt nước, phần nước trong dẫn vào bể thu gom.

Phần đầu nổi trên mặt nước được vớt định kỳ vào thùng dầu cặn và đem đi xử lý. Sau đó nước thải được dẫn sang bể lắng cát, trước bể lắng cát, đặt một song chắn rác để tách loại bỏ các tạp chất rắn có kích thước lớn nhằm tránh gây hư hại và tắc nghẽn các thiết bị có trong hệ thống

Bể lắng cát nhằm loại bỏ đá dăm, cát, sỏi, các loại xỉ…ra khỏi nước thải để hạn chế ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các công trình và thiết bị trong hệ thống. Cặn sau lắng sẽ được thu gom định kỳ.

Tiếp đó, nước thải được bơm sang bể thu gom, tại đây nước thải đầu vào được điều hoà lưu lượng và nồng độ, giúp các hoạt động của công trình xử lý phía sau được liên tục và ổn định.

Nước thải từ bể thu gom được hệ thống bơm chìm bơm đến bể phản ứng kết hợp lắng, hoá chất nâng keo tụ và trợ lắng được châm vào, các bông cặn hình thành và chảy vào ống trung tâm bể lắng, dưới tác dụng của trọng lực, các bông cặn lắng xuống dưới đáy bể và xả định kỳ ra sân phơi bùn.

Phần nước trong sau lắng được chảy vào bể khử trùng, nước thải được trộn đều với dung dịch javen theo nồng độ nhất định. Javen ngoài khả năng khử trùng còn có thể sử dụng để giảm mùi. Nước sau khi được khử trùng sẽ đạt tiêu chuẩn cho phép và đủ điều khiện xả ra nguồn tiếp nhận.

Lượng bùn dư từ quá trình keo tụ từ bể phản ứng kết hợp lắng được thải bỏ định kỳ về sân phơi bùn, bùn sau khi phơi khô được bỏ vào bao và xử lý theo quy định.

Ngoài ra, với các tiệm rửa xe nên sử dụng tấm thoát nước được làm từ nhựa PVC hay nhựa PP ở khoang ướt để việc thoát nước nhanh chóng và hiệu quả hơn. Sản phẩm này có công dụng tăng tốc độ dòng chảy của nước và tốc độ xả cặn. Đồng thời, chống trơn trượt, chịu được trọng lực cao, có thể dễ dàng tháo lắp và di chuyển đến bất cứ vị trí nào.

Tham khảo thêm: Cách để trạm rửa xe công nghệ cao đông khách hàng ngày

Thông tin về xử lý nước thải cho tiệm rửa xe mong rằng sẽ hữu ích cho mọi người. Công ty TEARU chúng tôi huyên cung cấp thiết bị, dụng cụ rửa và chăm sóc xe chuyên nghiệp hiện nay, bạn có thể tham khảo hoặc gọi ngay cho chúng tôi để được vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *