Điểm mặt 10 yếu tố gây mất tập trung khi lái xe cần lưu ý

Tóm Tắt Bài Viết

Những yếu tố gây mất tập trung khi lái xe xảy ra nhiều nhất phần lớn do chủ xe mất tập trung khi điều khiển phương tiện, có thể nguyên nhân đến từ những hành khách trên xe, tài xế sử dụng chất kích thích hay thiếu năng lượng bởi hành trình lái xe quá dài. Để dễ phòng tránh thì sau đây là 10 yếu tố gây mất tập trung mà tài xế nên chú ý.

Những yếu tố gây mất tập trung khi lái xe cần tránh

Để chú ý kiểm soát được tình trạng mất tập trung khi lái xe thì dưới đây là 10 tác nhân chính tài xế thường gặp nhất khi lái xe:

Buồn ngủ gây mất tập trung

#10 Những yếu tố gây mất tập trung khi lái xe cần tránh
#10 Những yếu tố gây mất tập trung khi lái xe cần tránh

Buồn ngủ là yếu tố gây mất tập trung khi lái xe khá thường gặp, cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ va chạm giao thông nghiêm trọng. Theo NHTSA (Cơ quan An toàn Giao thông cao tốc Quốc gia Mỹ), có khoảng hơn 600 người tử vong trong các vụ tai nạn tại Mỹ vào năm 2020 mà nguyên nhân có liên quan đến việc người lái buồn ngủ trong lúc lái xe.

Đây là trường hợp thường gặp và gây nên những vụ tai nạn giao thông thiệt hại nặng nề. Một số trường hợp khiến người lái dễ buồn ngủ khi lái xe bao gồm:

  1. Người điều khiển lái xe đường dài hay lái xe ô tô vào ban đêm
  2. Lái xe một mình di chuyển trên đường cao tốc với tốc độ cao trong trạng thái im lặng

Sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích

Tuyệt đối không sử dụng rượu bia khi lái xe
Tuyệt đối không sử dụng rượu bia khi lái xe

Sử dụng rượu bia hay chất kích thích là nguyên nhân chính gây nên hầu hết các dịch vụ va chạm giao thông.

Theo báo cáo của NHTSA, khoảng 30% tổng số ca tử vong do va chạm giao thôn ở Hoa Kỳ liên quan đến người lái xe say rượu khiến 11,654 người tử vong vào năm 2020. Rượu bia và chất kích thích sẽ làm ảnh hưởng đến các chức năng của não, bao gồm khả tư duy, suy luận và phối hợp cơ bắp đều bị suy giảm. Hậu quả do việc uống rượu bia khi lái xe rất nguy hiểm, dẫn đến các vụ va chạm nghiêm trọng.

>> Tìm hiểu thêm: Thực hư việc vi phạm nồng độ cồn có thể nộp phạt trả góp

Suy nghĩ miên man, vô định

Suy nghĩ miên man, vô định khi lái xe rất nguy hiểm
Suy nghĩ miên man, vô định khi lái xe rất nguy hiểm

Một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ đã chỉ ra, có tới 62 % vụ va chạm xảy ra do người lái suy nghĩ tới chuyện khác khi điều khiển xe. Tỷ lệ này cao gấp 5 lần so với việc người lái nói chuyện điện thoại hay nhắn tin khi lái xe.

Việc suy nghĩ các vấn đề không liên quan đến hành động lái xe có thể dẫn đến các sự cố nghiêm trọng. Khi tâm trí người lái không tập trung, khả năng chú ý sẽ giảm đi và khó có thể nhận biết kịp thời các diễn biến trên đường.

Sử dụng điện thoại di động

Sử dụng điện thoại di động khi lái xe gây mất tập trung
Sử dụng điện thoại di động khi lái xe gây mất tập trung

Các chuyên gia giao thông cho rằng, sử dụng điện thoại di động trong quá trình lái xe ô tô là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Người ngồi sau vô lăng thường không chú ý đến tốc độ và các rào cản gây ra nguy hiểm cho chính mình và người khác vì điều khiển phương tiện sử dụng điện thoại dễ phân tán sự tập trung.

Ngoài ra, còn kéo theo các lỗi như chuyển hướng không báo hiệu, qua đường thiếu quan sát, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông hay hiệu lệnh của cảnh sát giao thông.

>> Tìm hiểu thêm : Sử dụng tai nghe khi chạy xe có bị phạt không

Trò chuyện với hành khách ngồi trên xe

Trò chuyện với hành khách có thể gây nguy hiểm
Trò chuyện với hành khách có thể gây nguy hiểm

Người kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách thường khó tránh khỏi tình trạng trò chuyện với hành khách trong xe. Hay khi sử dụng xe gia đình, việc đùa giỡn nói chuyện là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, nếu nói chuyện với hành khách khác trên xe người lái sẽ bị mất tập trung do bộ não xử lý quá nhiều thông tin cùng lúc. Điều này dễ dẫn đến xao nhãng về tâm lý khiến người lái không thể kịp thời kiểm soát được tình huống trên đường. Trường hợp người lái quay lại nói chuyện với người ngồi phía sau lại càng nguy hiểm.

Đối phó với trẻ em hay thú cưng

Lái xe chở thêm thú cưng rất nguy hiểm
Lái xe chở thêm thú cưng rất nguy hiểm

Khi trên xe có trẻ em khóc hay nói chuyện ồn ào hoặc thú cưng quấy phá là điều khiến nhiều anh em tài xế dễ mất tập trung. Những tai nạn xảy ra từ việc này tuy không nhiều nhưng đây cũng là điều anh em tài xế nên cân nhắc. Trẻ em cần có người lớn trông coi và thú cưng thì nên để trong lồng chuyên dụng để tránh xảy ra những tình huống gây cản trở tài xế.

Điều chỉnh điều hòa nhiệt độ hoặc âm thanh

Nhiều tài xế bận lựa chọn bài hát, tăng giảm âm lượng
Nhiều tài xế bận lựa chọn bài hát, tăng giảm âm lượng

Nhiều tài xế bận lựa chọn bài hát, tăng giảm âm lượng, điều chỉnh điều hòa…khiến tầm mắt rời khỏi vô lăng trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên trong thời gian đó, chỉ một vật cản chen ngang hay người băng qua đường bất chợt cũng khiến tài xế không kịp xử lý. Do đó, nếu cần hãy cố gắng bận thật nhanh hoặc bật trước khi di chuyển để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông.

Ăn uống trên xe

Ăn uống trên xe cũng có thể khiến tài xế mất tập trung
Ăn uống trên xe cũng có thể khiến tài xế mất tập trung

Một nghiên cứu đã cho thấy ăn uống khi lái xe ô tô có thể khiến tăng tỷ lệ tử vong lên tới 80%. Việc ăn uống trên xe, nhất là khi đang điều khiển vô lăng để lái xe có thể gây ra mọi loại xao nhãng. Tay cầm thức ăn, tâm trí và mắt nhìn phải để ý món ăn khiến người lái xe khó nhận thức được diễn biến trên hành trình.

Trang điểm, hút thuốc

Thói quen trang điểm, hút thuốc rất nguy hiểm
Thói quen trang điểm, hút thuốc rất nguy hiểm

Việc trang điểm trên xe khiến người lái đô khi phải buông 1 tay khỏi vô lăng hoặc dời tầm mắt nhìn vào vào gương. Điều đó khiến người lái bị phân tâm khi lái xe, dẫn đến không thể kiểm soát được tình hình.

Khi hút thuốc, việc châm thuốc, hút hay nhả khói, gảy tàn thuốc vào gạt tàn đều khiến tầm mắt của người lái không thể tập trung vào con đường phía trước Lúc này chủ xe thiếu sự tập trung, dẫn đến không kịp quan sát và xử lý tình huống. Từ đó, dễ xảy ra va chạm với các phương tiện khác khi tham gia giao thông.

Người lái không kìm chế được cảm xúc

Người lái đôi khi không kìm chế được cảm xúc
Người lái đôi khi không kìm chế được cảm xúc

Một trong những yếu tố gây mất tập trung khi lái xe điển hình là cảm xúc của người lái. Người điều khiển xe đang trong tình trạng nóng giận, bực bội hay kích động có thể làm tăng nguy cơ gặp tai nạn cao gấp 10 lần người bình thường.

Trường hợp những tài xế nghe tin gia đình gặp biến cố cũng rất ảnh hưởng tới sự tập trung khi lái xe, họ có thể lái rất nhanh nên rất nguy hiểm cho chính họ và người khác.

Ở các nước có hệ thống giao thông đường bộ phức tạp, khí hậu khắc nghiệt rất dễ khiến tài xế bực bội khó chịu. Chỉ một phút giây lơ là mất tập trung cũng có thể gây ra những sự cố nghiêm trọng.

Trên là #10 những yếu tố gây mất tập trung khi lái xe cần tránh, hy vọng hữu ích cho bạn trong việc lái xe an toàn. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận để được giải đáp ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *