[Hỏi Đáp] Vì sao bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy?

Tóm Tắt Bài Viết

Dù việc sử dụng bảo hiểm xe máy bắt buộc được phổ biến khá rộng rãi, nhưng đối với những tài xế mới thì thắc mắc về Vì sao bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy? là câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều trong thời gian qua. Vậy nên hãy theo dõi nội dung ngay sau đây mà Tearu cung cấp để biết thêm chi tiết.

Vì sao bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy?

Vì sao bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy?
Vì sao bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy?

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ sở hữu xe gắn máy đối với bên thứ ba (bê bị gây tai nạn). Mục đích chính của loại bảo hiểm này là để đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông và khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân.

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới và cả Việt Nam, bảo hiểm xe máy là bắt buộc phải có. Và công ty bảo hiểm sẽ làm trung gian để tất cả mọi người cùng chia sẻ gánh nặng về hậu quả tai nạn giao thông với một vài người. 

Lợi ích của bảo hiểm xe máy bắt buộc 

Giảm thiểu mức bồi thường thiệt hại

Giảm thiểu mức bồi thường thiệt hại
Giảm thiểu mức bồi thường thiệt hại

Theo căn cứ tại Điều 5 Nghị định số 03/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm của bảo hiểm trách nhiệm dành cho xe máy như sau: Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả khi có thiệt hại về sức khỏe, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do cơ giới gây ra.

Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường cho bên thiệt hại như sau:

 • Khi có tổn hại về sức khỏe, tính mạng: Số tiền bồi thường bảo hiểm cụ thể được xác định theo từng loại thương tật, hiện tại hoặc theo thỏa thuận của các bên hoặc theo quyết định của Tòa án (nếu có), nhưng không vượt quá 150 triệu đồng là mức trách nhiệm bảo hiểm được quy định.
 • Khi có tổn hại về tài sản: Mức bồi thường bảo hiểm về tài sản được tính theo thiệt hại thực tế và mức độ lỗi của người được bảo hiểm, nhưng không quá 50 triệu đồng là trách nhiệm bảo hiểm về tài sản do xe máy gây ra.

Không bị xử phạt hành chính

Không bị xử phạt hành chính
Không bị xử phạt hành chính

Việc tham gia bảo hiểm bắt buộc cho xe máy sẽ giúp người tham gia giao thông không bị xử phạt hành chính khi có yêu cầu xuất trình kiểm tra giấy tờ. Theo điểm a, khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định:

 • Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (bảo hiểm xe máy) còn hiệu lực thì bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Vậy nên, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với ô tô, xe máy là bắt buộc nhằm đảm bảo mọi cá nhân, tổ chức điều được bảo vệ tài chính nếu chẳng may gặp biến cố trên đường, cho dù ở vị trí là người gây ra tai nạn hay là nạn nhân tai nạn giao thông.

Mua bảo hiểm bắt buộc ở đâu?

Mua bảo hiểm xe máy tại những nơi uy tín
Mua bảo hiểm xe máy tại những nơi uy tín

Hiện nay, rất nhiều đơn vị bán bảo hiểm xe máy bắt buộc, nên chủ sở hữu phương tiện không gặp khó khăn gì để tìm kiếm thông tin và mua bảo hiểm. Bởi bảo hiểm cho xe gắn máy được bán một cách tràn lan trên khắp các con phố.

Cơ quan chức năng khuyến cáo các chủ phương tiện xe máy tuyệt đối không mua bảo hiểm tại những điểm bán tràn lan. Những tờ chứng nhận bảo hiểm này thường có dấu hiệu mờ nhòe thông tin hay chứng nhận bị làm giả. Khi gặp sự cố thì công ty bảo hiểm có thể từ chối bồi thường 

Theo quy định của Bộ Tài chính, doanh nghiệp bảo hiểm được phép tự in Giấy chứng nhận bảo hiểm theo đúng mẫu do Bộ Tài chính quy định. Vậy nên, bạn có thể mua bảo hiểm xe máy tại các công ty bảo hiểm và tham khảo một số đơn vị sau:

 1. Bảo hiểm Bảo Việt
 2. Bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện
 3. Bảo hiểm GIC
 4. Bảo hiểm Quân đội MIC
 5. Tổng công ty bảo hiểm PVI
 6. Bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không

Hiện nay, bạn có thể chủ động mua bảo hiểm xe máy bằng hình thức online:

 1. Mua bảo hiểm tại website của VNI (https://ebhhk.com.vn/
 2. Thông qua app Momo, My Viettel, Zalo Pay…

Hướng dẫn chi tiết: Cách mua bảo hiểm xe máy online tại nhà nhanh và đơn giản – Xem ngay!

Những chia sẻ về vì sao bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy? Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích trong việc mua và sử dụng bảo hiểm xe máy bắt buộc theo đúng quy định. Đừng quên liên hệ TEARU nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hay cần tư vấn về thiết bị và dụng cụ chăm sóc xe bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *