Hướng dẫn bảo dưỡng xe trước kỳ nghỉ lễ 2/9 đúng cách

Kỳ nghỉ lễ 2/9/2023 đang đến gần, mọi người rất háo hức được trở về bên gia đình đón lễ sau những ngày tháng làm việc mệt mỏi. Vì thế muốn cho những chuyến đi trở về an toàn hơn mọi người đừng quên bảo dưỡng xế yêu của mình để được đảm bảo an toàn khi vận hành. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bảo dưỡng xe trước kỳ nghỉ lễ 2/9 cho quý khách hàng. Những ai có nhu cầu có thể tham khảo nhé!

Hướng dẫn bảo dưỡng xe trước kỳ nghỉ lễ 2/9

Hướng dẫn bảo dưỡng xe trước kỳ nghỉ lễ 2/9
Hướng dẫn bảo dưỡng xe trước kỳ nghỉ lễ 2/9

Dù bạn đang sở hữu bất kỳ loại phương tiện gì từ ô tô hạng sang cho đến xe máy hạng thường nhất bạn cũng cần phải bảo dưỡng xe trước kỳ nghỉ lễ để được tươm tất và an toàn khi tham gia giao thông cùng gia đình hoặc người thân, bạn bè.

Tương tự như các loại máy móc và phương tiện khác, xe ô tô và xe máy sau một thời gian sử dụng, vận hành nhất định thì các chi tiết, bộ phận và động cơ sẽ bị khấu hao, giảm chất lượng, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động. Do vậy, nhằm đảm bảo an toàn và kéo dài thời gian sử dụng xe, người dùng nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế các chi tiết hoặc bộ phận bị hư hỏng và có cách bảo quản xe ô tô phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn bảo dưỡng xe trước kỳ nghỉ lễ 2/9 bạn cần tham khảo cho cả ô tô và xe máy:

1. Đối với bảo dưỡng xe ô tô

Đối với xe ô tô, việc bảo dưỡng sẽ phức tạp hơn xe máy, những ngày nghỉ lễ chúng ta thường di chuyển những chặng đường khá dài, vì vậy việc bảo dưỡng kỹ càng từng chi tiết là điều quan trọng mà bạn nên chú ý:

–  Kiểm tra và bảo dưỡng lốp xe

Lốp xe ô tô là bộ quan trọng cần bảo dưỡng
Lốp xe ô tô là bộ quan trọng cần bảo dưỡng

Lốp xe đi một thời gian sẽ xuống cấp vì thế bạn cần bảo dưỡng lốp xe bằng cách kiểm tra áp suất lốp xe, nên trang bị đồng hồ bơm lốp để kiểm tra áp suất lốp thường xuyên và định kỳ. Nếu phát hiện lốp xe quá non hoặc quá căng bạn nên chỉnh áp suất phù hợp.

Trường hợp lốp xe quá mòn nên tiến hành thay mới để đảm bảo an toàn. Lốp xe còn sử dụng được nhưng phai màu bạn nên bảo dưỡng bằng cách quét bóng lốp bằng dung dịch dưỡng bóng lốp thương hiệu Tire Polish, điều này sẽ giúp cho lốp của bạn trông mới hơn, đen hơn và bảo vệ tránh các tác nhân gây hại của môi trường.

– Kiểm tra lọc nhớt và thay dầu nhớt

Kiểm tra và thay dầu nhớt ô tô thường xuyên
Kiểm tra và thay dầu nhớt ô tô thường xuyên

Một trong các bước bảo dưỡng ô tô quan trọng và cần chú ý đầu tiên chính là kiểm tra và thay dầu nhớt cho xe. Thông thường, sau khoảng 5.000km di chuyển hoặc 3 tháng sử dụng thì người dùng nên thay dầu nhớt cho xe và thay lọc nhớt sau mỗi 2 lần thay nhớt. Sau khi kiểm tra xong lọc nhớt, người dùng cũng cần siết lại ốc xả nhớt, và đổ lượng dầu nhớt vừa đủ, đúng loại theo yêu cầu của nhà sản xuất.

– Kiểm tra và làm sạch lọc gió của động cơ

Lọc gió động cơ đóng vai trò lọc sạch không khí trước khi đưa không khí hòa trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Bộ phận này cực kỳ quan trọng và nếu không may lọc gió bị rách sẽ khiến bụi bẩn chui vào làm ảnh hưởng đến động cơ, thậm chí gây hư hỏng.

– Kiểm tra lọc gió điều hòa

Làm sạch lọc gió điều hoà để thông thoáng hệ thống
Làm sạch lọc gió điều hoà để thông thoáng hệ thống

Người dùng có thể thực hiện cách tự bảo dưỡng xe ô tô với chi tiết lọc gió điều hòa. Bộ phận lọc gió này tuy nhỏ bé nhưng có nhiệm vụ quan trọng là lọc giữ lại bụi bẩn trong không khí trước đưa không khí qua dàn lạnh của điều hòa, giúp không khí trong xe luôn trong lành và mát mẻ.

Trường hợp tự vệ sinh điều hoà nếu muốn nhanh mà đạt hiệu quả bạn cần sử dụng thiết bị nội soi và vệ sịn giàn tản nhiệt điều hoà ô tô để thực hiện dễ dàng hơn.

– Bảo dưỡng nội thất ô tô

Bảo dưỡng nội thất ô tô bằng cách vệ sinh và khử mùi
Bảo dưỡng nội thất ô tô bằng cách vệ sinh và khử mùi

Nội thất ô tô là nơi chúng ta tiếp xúc nhiều nhất vì vậy việc vệ sinh và bảo dưỡng là điều không thể bỏ qua. Đặc biệt là những ngày nghỉ lễ có những chuyến đi chúng ta nên vệ sinh nội thất ô tô sạch sẽ bằng dung dịch vệ sinh nội thất chuyên dụng, có thể tham khảo loại Universal Cleaner của Grass rất hiệu quả dùng cho nội thất và làm sạch ghế da.

Trước khi vệ sinh bạn nên hút bụi để đảm bảo sạch khuẩn cũng như bụi bẩn khó lau chùi. Nếu đầu tư thêm máy xông khử mùi để làm sạch không khí, thanh lọc mùi hôi xung quanh xe hoặc chuẩn bị tinh dầu xịt thơm ô tô cho mỗi chuyến đi xa.

– Kiểm tra hệ thống phanh

Hệ thống phanh xe ô tô cần được bảo dưỡng trước những chuyến đi
Hệ thống phanh xe ô tô cần được bảo dưỡng trước những chuyến đi

Phanh (thắng) là bộ phận liên tục phải hoạt động và chịu áp lực cao khi xe vận hành, đặc biệt trong điều kiện giao thông đông đúc và phức tạp như tại Việt Nam sẽ khiến phanh nhanh hao mòn.

Các bước bảo dưỡng xe ô tô đối với phanh xe cần thực hiện thường xuyên, bao gồm việc vệ sinh đĩa phanh, loại bỏ bụi bẩn và giúp tăng độ ma sát của phanh.  Nếu kiểm tra thấy bố phanh quá mòn rồi thì cần kịp thời thay thế để đảm bảo hệ thống phanh luôn hoạt động an toàn và hiệu quả.

Kiểm tra mức dầu hộp số, lọc xăng, nước làm mát, dầu phanh, nước rửa kính

Kiểm tra mức dầu hộp số, lọc xăng, nước làm mát và nước rửa kính
Kiểm tra mức dầu hộp số, lọc xăng, nước làm mát và nước rửa kính

Ngoài việc kiểm tra những bộ phận cụ thể trên đây, chủ xe cũng cần chú ý cách bảo dưỡng ô tô thông qua kiểm tra các chi tiết dầu phanh, dầu trợ lực lái, dầu hộp số, nước rửa kính xe, mức nước làm mát động cơ để đảm bảo các tính năng của xe luôn hoạt động tốt.

Bạn nên chọn nước làm mát, nước rửa kính hàng chất lượng để đảm bảo việc làm sạch cũng như an toàn cho các chi tiết xe. Bạn có thể tham khảo dòng nước làm mát động cơ HPK-HP30G và HPK-HP30R. Nước lau kính nên chọn dòng nước lau kính Safe K-03 hoặc thương hiệu Grass để bảo đảm chất lượng.

Người dùng cũng đừng quên kiểm tra và vệ sinh định kỳ lọc xăng để rửa sạch các cặn bẩn trong lọc, đảm bảo quá trình cung cấp nhiên liệu sạch cho động cơ.

2. Đối với bảo dưỡng xe máy, xe tay ga

Bảo dưỡng xe máy khác với ô tô ở một số bộ phận
Bảo dưỡng xe máy khác với ô tô ở một số bộ phận

Việc bảo dưỡng xe máy, xe tay ga cũng tương tự như xe ô tô. Những bộ phận như lốp xe, lọc gió, hệ thống phanh, thay nhớt động cơ cách thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng tương tự như xe ô tô. Còn đối với một số chi tiết khác cách thực hiện bảo dưỡng như sau:

– Thay nhớt láp

Chú ý thời gian thay nhớt lap định kỳ
Chú ý thời gian thay nhớt lap định kỳ

Với các dòng xe tay ga, cứ 2 lần thay nhớt máy thì sẽ 1 lần thay nhớt láp. Mọi người thường ít lưu ý hoặc quên thay nhớt láp cho xe, từ đó dẫn đến tình trạng nhớt láp khô, nhiễm bẩn gây tiếng ồn lớn, giảm hiệu quả của hệ thống truyền động. Nếu tình trạng nặng hơn có thể gây vỡ láp, mất truyền động.

– Vệ sinh nồi xe tay ga

Nên vệ sinh nồi xe tay ga
Nên vệ sinh nồi xe tay ga

Vệ sinh nồi xe tay ga là việc bảo dưỡng cơ bản giúp làm sạch những bụi bẩn được hình thành từ quá trình vận hành xe ga trong thời gian dài.
Vệ sinh nồi còn giúp khắc phục một số lỗi do bộ nồi dơ như: Xe đi không êm, không bốc, ì máy, hao xăng, rung đầu khi lên ga …

– Thay dầu phanh và má phanh

Má phanh là bộ phận rất quan trọng trong việc giảm tốc độ xe, vì vậy má phanh sẽ mòn dần theo thời gian. Má phanh mòn là một trong những nguyên nhân gây vênh đĩa phanh. Về lâu dài nếu không thay má phanh mới, trường hợp nặng bạn sẽ phải thay luôn cả đĩa phanh.

– Kiểm tra bảo dưỡng Bugi

Cần kiểm tra và bảo dưỡng bugi
Cần kiểm tra và bảo dưỡng bugi

Bugi là bộ phận đánh lửa đốt cháy nhiên liệu và sinh công suất cho xe. Đầu bugi mòn sẽ gây hiện tượng đánh lửa không đều, động cơ hụt hơi, hao xăng. Mặc dù bugi là một bộ phận có độ bền cao nhưng người sử dụng cũng nên kiểm tra và thay mới nếu bugi đã xuống cấp để xe luôn vận hành ổn định.

– Vệ sinh kim phun xăng điện tử

Vệ sinh kim phun xăng điện tử
Vệ sinh kim phun xăng điện tử

Với những dòng xe hỗ trợ kim phun xăng điện tử – thì việc bạn vệ sinh kim phun là vô cùng cần thiết. Vệ sinh kim phun xăng Fi giúp xe máy tăng tốc mượt mà, tiết kiệm được nhiên liệu, gia tăng được tuổi thọ của động cơ.

Theo đó, ngoài bảo dưỡng xe bạn đừng quên rửa xe bằng dung dịch rửa xe chuyên dụng để làm sạch và thông thoáng động cơ cho việc vận hành tốt hơn, tạo vẻ đẹp thẩm mỹ hơn khi di chuyển vào những ngày lễ. Việc bảo dưỡng xe đòi hỏi các yếu tố về chuyên môn cũng như kỹ thuật cao, tốt nhất bạn nên mang xe đến các garage gần nhất để được hỗ trợ bảo dưỡng nhanh chóng.

Quan tâm tìm hiểu thêm: Chạy xe với tốc độ bao nhiêu thì tiết kiệm xăng nhất?

Chia sẽ của chúng tôi về hướng dẫn bảo dưỡng xe trước kỳ nghỉ lễ 2/9 mong rằng sẽ được mọi người quan tâm. Công ty Tearu Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị và dung dịch rửa xe chuyên nghiệp, mọi nhu cầu tư vấn hoặc cần bất kỳ sản phẩm gì khách hàng hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số: 0982 690 096 hoặc tham khảo đặt hàng ngay trên Website: https://tearu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *