[Hỏi Đáp] Lợi ích mở nắp capo ô tô sau khi vận hành liên tục

Tóm Tắt Bài Viết

Sau khi lái xe đường dài, trung lúc dừng hoặc nghỉ chân tài xế thường có thói quen mở nắp capo để làm mát động cơ từ đó hạn chế xe bị quá nhiệt khi đi chuyển. Tuy nhiên lợi ích mở nắp capo ô tô sau khi vận hành liên tục có thực sự đúng và liệu có nên áp dụng như nhiều người vẫn nghĩ, cùng Tearu giải đáp ngay trong nội dung sau đây.

Lợi ích mở nắp capo ô tô sau khi vận hành liên tục

Việc mở nắp capo (nắp đậy máy) của ô tô sau khi vận hành liên tục có thể mang lại một số lợi ích nhất định, nhưng cũng cần lưu ý rằng không phải mọi người đều đồng ý với tác động tích cực của hành động này. Vì vậy dưới đây là một số lợi ích có thể hữu ích, bổ sung thêm thông tin mà bạn đang quan tâm.

Lợi ích mở nắp capo ô tô sau khi vận hành liên tục
Lợi ích mở nắp capo ô tô sau khi vận hành liên tục

Kiểm soát nước làm mát

Việc di chuyển trên quãng đường dài khiến động cơ ô tô tăng nhiệt độ. Lúc này, hệ thống làm mát giúp hạ nhiệt động cơ và hỗ trợ phương tiện vận hành ổn định. Ô tô thiếu nước làm mát có thể do rò rỉ qua đường ống hoặc nắp bình nước phụ không được đóng kín. Để biết chính xác nguyên nhân, chủ phương tiện để xem mực nước có đảm bảo theo tiêu chuẩn không.

Theo nhiều đơn vị sản xuất khuyến cáo, mực nước làm mát lý tưởng nằm giữa 2 vạch Full/low in trên thân bình, không có màu hoặc mùi khác lạ. Nếu nước làm mát ở dưới mức Low, chủ phương tiện cần nhanh chóng bổ sung nước làm mát chuyên dụng nước cất để “chữa cháy” tạm thời.

Tìm hiểu thêm: Cách kiểm tra nước làm mát ô tô đơn giản, chính xác

Kiểm tra tình trạng dầu máy

Kiểm tra tình trạng dầu máy
Kiểm tra tình trạng dầu máy

Dầu máy đảm nhiệm vai trò giúp động cơ xe hoạt động trơn tru. Nếu dầu cạn kiệt, hiệu suất hoạt động của phương tiện sẽ giảm, thậm chí có thể dẫn đến hỏng hóc. Do vậy, chủ xe nên kiểm tra tình trạng dầu máy sau mỗi hành trình di chuyển.

Để kiểm tra tình trạng dầu máy, người dùng có thể sử dụng que thăm nhớt. Mức dầu tiêu chuẩn sẽ nằm trong khoảng giữa 2 vạch Max và Min. Ngoài ra, nếu thấy dầu có màu đen hoặc mùi khét, chủ xe nên nhanh chóng đưa phương tiện đến gara kiểm tra và khắc phục sự cố.

Thay thế các đường ống dẫn kịp thời

Thay thế các đường ống dẫn kịp thời
Thay thế các đường ống dẫn kịp thời

Khi mở nắp capo, người dùng hãy quan sát các dây đai dẫn động và đường ống gấp khúc. Nếu nhận thấy vấn đề khác thường hay vết nứt rạn, chủ xe nên thay thế để đảm bảo hiệu quả hoạt động của phương tiện.

Trong trường hợp các đường ống hoặc bộ phận lốc máy của xe bị rò rỉ, ẩm ướt, chủ phương tiện cần theo dõi để có phương án xử lý kịp thời. Ngoài ra, vệ sinh định kỳ bộ phận lọc gió, tránh tình trạng tích tụ bụi bẩn cũng là biện pháp hạn chế việc giảm hiệu suất động cơ và tiêu tốn nhiên liệu.

Kiểm tra hệ thống ắc quy

Kiểm tra hệ thống ắc quy
Kiểm tra hệ thống ắc quy

Người dùng quan sát các điện cực, đảm bảo không bị cháy xém hay có chất lỏng rò rỉ khi thực hiện kiểm tra hệ thống ắc quy. Nếu nhận thấy hiện tượng bất thường, chủ xe nên nhanh chóng đưa phương tiện đến gara để kiểm tra và sửa chữa. Thông thường, ắc quy ô tô sẽ được thay mới sau 2 – 3 năm sử dụng.

Với những lợi ích khi mở nắp capo mang lại, chủ phương tiện nên hình thành thói quen bảo dưỡng định kỳ các bộ phận bên dưới để tối ưu hiệu quả vận hành của phương tiện.

Xem ngay

Hướng dẫn cách mở nắp ca pô

Hướng dẫn cách mở nắp ca pô
Hướng dẫn cách mở nắp ca pô

Nắp capo là bộ phận thuộc ngoại thất xe, có cấu tạo là khung kim loại được lắp đặt ở phía đầu ô tô. Bộ phận này có thể đóng mở để bảo vệ cũng như thuận tiện cho việc bảo trì khoang động cơ. Để có thể mở nắp capo, chủ xe nên tiến hành theo các bước như sau:

  • Bước 1: Xác định chốt chính để có thể mở nắp capo , thông thường vị trí này được đặt bên dưới bảng điều khiển cạnh cửa người lái.
  • Bước 2: Kéo cần gạt chốt chính ra phía bên ngoài để mở nắp capo
  • Bước 3: Khi nắp capo được bật lên, một khe hở nhỏ giữa cản trước và nắp capo lộ ra. Lúc này, chủ xe tìm chốt phụ nằm bên dưới để kích hoạt mở nắp capo.
  • Bước 4: Nâng nắp capo lên và mở thanh chắn thủy lực.
  • Bước 5: Sau khi hoàn tất kiểm tra hoặc sửa chữa khoang động cơ, chủ xe lắp lạ capo một cách chắc chắn để đảm bảo an toàn.

Lưu ý: Khi mở nắp capo vệ sinh khoang máy, cần sử dụngvòi xịt áp suất cao để tiến hành vệ sinh khoang máy. Bên cạnh đó không nên sử dụng nước rửa bát, nước lau sàn, phụ gia khác để tránh làm trầy xước hay bào bòn lớp sơn. Thay vào đó bạn có thể tham khảo dung dịch rửa khoang máy chuyên dụng được chuyên gia và các tiệm rửa xe chuyên nghiệp tin dùng.

Để cập nhật thêm những thông tin về lợi ích mở nắp capo ô tô sau khi vận hành liên tục và những tin khác, bạn có thể theo dõi Website Tearu mỗi ngày. Qúy khách quan tâm đến dung dịch rửa và chăm sóc xe chuyên nghiệm hãy liên hệ Hotline 0982 690 096 – 0905 007 066 bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *