5 Lỗi thường gặp của hệ thống nâng hạ kính ô tô & cách xử lý

Tóm Tắt Bài Viết

Những lỗi thường gặp của hệ thống nâng hạ kính ô tô như bị kẹt, rít, motor hỏng, bánh răng bị mòn,… có thể khiến cửa kính khó di chuyển lên xuống. Vì vậy, người dùng cần nắm được cách khắc phục lỗi của hệ thống này để đảm bảo hoạt động của cửa kính, hạn chế những hư hỏng gây mất an toàn khi tham gia giao thông. Vậy lỗi thường gặp của hệ thống nâng hạ kính ô tô và cách khắc phục là gì cùng tìm hiểu xem nhé!

Lỗi thường gặp của hệ thống nâng hạ kính ô tô và cách khắc phục

Lỗi thường gặp của hệ thống nâng hạ ô tô và cách khắc phục
Lỗi thường gặp của hệ thống nâng hạ ô tô và cách khắc phục

Hệ thống kính ô tô ngày càng được nâng cấp với nhiều điểm cải tiến mới. Hiện nay nâng hạ kính là một trong những hệ thống cơ bản được trang bị trên hầu hết các mẫu xe.

Các nhà sản xuất ô tô nghiên cứu, sáng chế để trang bị nhiều chế độ điều chỉnh nâng hạ kính, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên những lỗi thường gặp của hệ thống nâng hạ kính ô tô khiến cửa không di chuyển lên xuống được. Chủ phương tiện nên tìm hiểu về tình trạng này để nhanh chóng khắc phục lỗi của hệ thống.

1. Chức năng của hệ thống nâng hạ kính ô tô

Hệ thống nâng hạ kính trên ô tô bao gồm các cụm cơ khí có nhiệm vụ điều chỉnh kính cửa lên xuống tự động. Bên cạnh đó, hệ thống nâng hạ kính còn được tích hợp thêm chức năng khác chống kẹt.

Hệ thống nâng hạ cửa kính ô tô có 2 tính năng, cụ thể:

– Tính năng Auto linh hoạt: Người dùng chỉ cần ấn một lần, ngay lập tức kính xe sẽ được đóng hoặc mở, dễ dàng sử dụng.

– Tính năng khóa cửa: Hai tín hiệu đến và đi được gửi về hệ thống điều khiển trung tâm ECU của ô tô để xe nhận biết và thực hiện thao tác khóa cửa.

Tìm hiểu:

2. Lỗi thường gặp của hệ thống nâng hạ kính ô tô

Thời gian dài sử dụng sẽ gặp nhiều vấn đề về nâng hạ kính
Thời gian dài sử dụng sẽ gặp nhiều vấn đề về nâng hạ kính

Người dùng thường xuyên sử dụng hệ thống nâng hạ kính xe, sau một thời gian thì cửa kính có thể gặp một số trục trặc như bị kẹt cứng, rít hoặc không hoạt động. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này có thể do:

– Motor hỏng dẫn đến không có bất kỳ âm thanh hay chuyển động nào khi bấm nút lên xuống kính

– Một số bánh răng bị mòn, gãy dưới sức nặng của cửa kính. Các bánh răng hoạt động lên xuống lâu ngày dẫn đến tình trạng xuống cấp

– Trong hệ thống, một số dây cáp đứt hoặc bị kẹt ở trục xoắn. Người dùng chú ý sẽ thấy tiếng động nhỏ phát ra khi bấm nút lên xuống kính. Trong trường hợp này mô tơ quay nhưng dây cáp bị kẹt khiến cửa không thể di chuyển

– Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, cáp có thể bị han gỉ do xe không được bảo dưỡng định kỳ

– Các bánh răng bị va chạm liên tục lâu dần dẫn tới bị bào mòn khiến hệ thống hoạt động kém hiệu quả.

3. Cách khắc phục hệ thống nâng hạ kính bị kẹt, rít

Thường xuyên bảo dưỡng kính để hạn chế lỗi khi sử dụng
Thường xuyên bảo dưỡng kính để hạn chế lỗi khi sử dụng

Trong trường hợp cửa kính bị kẹt, người dùng có thể tham khảo cách xử lý với các bước như sau:

  • Bước 1: Dùng tua vít để tháo các ốc giữ tấm bọc thân cửa
  • Bước 2: Người dùng ngắt kết nối và điều khiển bộ tay mở và tháo ốc ra khỏi cánh cửa.
  • Bước 3: Người dùng quan sát bộ nâng hạ kính ô tô để xác định nguyên nhân cửa bị kẹt. Nếu dây cáp bị kẹt chủ xe cần đưa bộ phận này về vị trí cũ. Trong trường hợp người sử dụng quan sát thấy dây cáp bị đứt thì cần tiến hành thay phụ kiện mới.
  • Bước 4: Sau khi xử lý dây cáp, chủ xe tiếp tục kiểm tra đệm cửa. Nếu bộ phận này bị hỏng, phương án tối ưu chính là tháo đệm cửa xe ra và thay mới.
  • Bước 5: Chủ phương tiện cần kiểm tra mô tơ điện trong hệ thống. Nếu mô tơ hoạt động không ổn định cần thay thế linh kiện mới. Bên cạnh đó, người dùng nên kiểm tra hoạt động của các bộ phận khác như cầu chì, dây dẫn,… để phát hiện và khắc phục hư hỏng.
  • Bước 6: Sau khi chủ xe hoàn thành việc kiểm tra hệ thống nâng hạ kính ô tô cần lắp lại ốc vít vào vị trí đã tháo rời ra

Chủ phương tiện nên thực hiện đầy đủ các bước theo quy trình để khắc phục nhanh lỗi cửa kính bị kẹt. Nếu người dùng không có kinh nghiệm sửa chữa các lỗi đơn giản có thể mang xe đến trung tâm để được trợ giúp.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, cửa kính xe có thể bị rít do bụi bẩn bám vào thành kẽ trên các bộ phận của hệ thống. Cửa kính không được vệ sinh thường xuyên sẽ khó di chuyển lên xuống. Để khắc phục tình trạng này, người dùng nên thực hiện các bước:

  • Bước 1: Tiến hành điều chỉnh cửa kính kéo xuống phía dưới sao cho để hở phần khe cửa ra
  • Bước 2: Loại bỏ bụi bẩn bằng cách dùng dung dịch vệ sinh kính oto và dụng cụ chuyên dụng. Các công cụ hỗ trợ sẽ giúp người dùng làm sạch nhanh chóng các khe kẽ và gioăng cao su. Sau khi vệ sinh sạch sẽ khe cửa, chủ phương tiện xịt vào vị trí đó dung dịch dưỡng cao su, nhựa và sản phẩm bôi trơn.
  • Bước 3: Bật nút điều chỉnh hệ thống nâng hạ kính để kiểm tra hiện tượng bị rít đã được cải thiện hay chưa.
  • Bước 4: Nếu chủ xe vẫn thấy có hiện tượng rít cần tiếp tục bôi trơn bằng các loại dung dịch này một lần nữa hoặc thay gioăng kính mới.

Chủ xe nên thường xuyên vệ sinh vị trí này để hạn chế tối đa tình trạng cửa kính bị rít. Người dùng cần quan tâm đến việc làm sạch bụi bẩn trên xe để đảm bảo hệ thống nâng hạ kính luôn hoạt động một cách trơn tru. Nên đầu tư dung dịch lau kính ô tô chuyên dụng để có thể sinh định kỳ, giúp loại bỏ bụi bẩn nhanh chóng, giúp kính được sáng bóng hơn, dễ dàng di chuyển và quan sát rõ hơn khi lái, hạn chế các tình trạng thường gặp.

Thông tin về những lỗi thường gặp của hệ thống nâng hạ kính ô tô sẽ giúp người dùng sớm phát hiện, sửa chữa xe kịp thời. Bên cạnh đó, để tránh mắc phải những lỗi này, người dùng nên mang xe đi bảo dưỡng định kỳ thường xuyên 6 tháng 1 lần để đảm bảo quá trình di chuyển thuận lợi, an toàn. Liên hệ ngay cho Tearu để được tư vấn thêm thông tin chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *