Máy Rửa Xe Bị Giật – Nguyên nhân & cách xử lý nhanh

Tóm Tắt Bài Viết

Nhiều khách hàng sau một thời gian sử dụng máy rửa xe đã “phàn nàn” với chúng tôi về tình trạng máy rửa xe bị giật mà không hiểu nguyên do. Tình trạng này khiến cho hiệu quả phun rửa bị ảnh hưởng, lâu dần ảnh hưởng đến chất lượng máy. Vậy đâu là nguyên nhân cũng như cách khắc phục sự cố máy rửa xe bị rung giật như thế nào?

Nguyên nhân máy rửa xe bị giật do đâu?

Nguyên nhân máy rửa xe bị giật
Nguyên nhân máy rửa xe bị giật

Hiện nay những chiếc máy rửa xe cao áp được sử dụng ngày càng phổ biến cho quá trình phun rửa. Máy có khả năng gia áp cho dòng nước thông thường thành dòng nước có áp lực cao để xịt bay các vết bẩn. Tuy nhiên, dù máy phun rửa của bạn có tốt đến đâu thì sau một thời gian sử dụng máy khó lòng tránh khỏi được sự cố bị rung giật nếu như không có cách sử dụng, bảo quản hợp lý.

Tình trạng máy rửa xe bị giật khiến cho quá trình vận hành trở nên khó khăn, thiếu ổn định, xuất hiện tiếng ồn lớn. Tùy một số nguyên nhân mà còn có thể ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành cũng như chất lượng máy.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy rửa xe bị rung giật. Cụ thể một số nguyên nhân chính được thể hiện như sau:

Nguồn điện cung cấp cho máy rửa xe không ổn định

Có thể do nguồn điện không ổn định
Có thể do nguồn điện không ổn định

Hiện nay máy rửa xe chạy điện trên thị trường chủ yếu là dòng sử dụng điện 1 pha và 3 pha. Nếu nguồn điện cấp cho máy phun rửa không tương thích với máy, cụ thể là bị yếu hơn hay mạnh hơn so với công suất của máy sẽ làm cho động cơ chạy không ổn định, vòng bi ở bên trong động cơ có sự rung lắc. Dòng điện chập chờn, điện áp không ổn định cũng dẫn đến tình trạng này.

Thông thường máy rửa xe gia đình sử dụng dòng điện 1 pha với điện áp 220V. Nhưng thực tế, vào mùa cao điểm dòng điện mà chúng ta sử dụng có thể sụt giảm xuống khoảng 180V. Tình trạng quá tải điện này sẽ khiến cho máy rửa xe mini bị giật.

Vị trí đặt máy rửa xe không cân bằng

Vị trí đặt máy rửa xe cũng là một nguyên nhân
Vị trí đặt máy rửa xe cũng là một nguyên nhân

Việc đặt máy phun rửa không phù hợp cũng khiến cho máy bị rung giật. Có một số trường hợp, người dùng đặt máy rửa xe sai cách khiến cho máy bị kênh, lệch, không được cân bằng. Những chi tiết nhỏ như vậy cũng sẽ khiến cho chiếc máy rửa xe bị rung giật trong quá trình vận hành.

Những model có công suất lớn, lực phun rửa càng mạnh thì ảnh hưởng từ vị trí đặt để càng lớn. Áp lực mạnh của dòng nước, tốc độ quay nhanh của động cơ kết hợp cùng vị trí thiếu cân bằng khiến máy rung rắc, các chi tiết bị lỏng,… lâu dần khiến máy phun rửa xuống cấp, hư hỏng.

Thân máy bị nứt, vỡ, có rác trong máy

Thân máy có khả năng bị nứt, vỡ
Thân máy có khả năng bị nứt, vỡ

Sau một thời gian dài sử dụng máy rửa xe của bạn bị cũ đi, bảo dưỡng không tốt khiến chất lượng máy bị giảm sút nghiêm trọng. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng rung giật trong quá trình phun rửa. Đặc biệt, nếu trên đầu bơm hoặc mô tơ xuất hiện các vết nứt thì cũng gây nên sự cố rung giật.

Ống cấp nước cho máy không sử dụng dầu lọc sẽ khiến bụi bẩn theo nước đi vào, dẫn tới việc bộ lọc bên trong bị tắc, áp lực nước lên đầu bơm không đáp ứng đủ. Dây cấp nước bị thủng, nứt, hở khiến nước bị rò rỉ trước khi đến được đầu bơm làm cho nước không ra đều, và rung lắc.

Buồng bơm lâu ngày không được vệ sinh, van và phớt đã quá cũ

Buồng bơm lâu ngày không được vệ sinh
Buồng bơm lâu ngày không được vệ sinh

Buồng bơm của máy xịt rửa xe nếu quá bẩn cũng sẽ khiến cho máy vận hành không ổn định. Các chi tiết chính bên trong như xilanh và piston sẽ bị bụi bẩn bám vào, khi vận hành có thể gây xước xi lanh,… nghiêm trọng sẽ khiến máy bị giật.

Van phớt nếu bị mài mòn nhiều hoặc rách cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hoạt động của máy rửa xe. Chúng khiến cho các liên kết bên trong không được chắc chắn, kín khít, dẫn đến lỏng lẻo, rung giật khi vận hành.

Dây curoa quá trùng

Tình trạng này chỉ xảy ra với những máy rửa xe dây đai. Dòng máy này vận hành nhờ truyền động dây đai. Dây đai sẽ nối động cơ và đầu bơm với nhau. Khi động cơ vận hành, dây đai sẽ truyền lực từ động cơ sang cho đầu bơm giúp đầu bơm hoạt động. Dây đai đòi hỏi có độ căng phù hợp mới truyền tải được cơ năng cho đầu bơm.

Do đó mà khi dây đai quá trùng thì sẽ không thể truyền được cơ năng ổn định. Từ đó dẫn tới tình trạng máy rửa xe bị giật.

Không bảo trì bảo dưỡng định kỳ khiến các chi tiết trong máy bị lỏng

Máy rửa xe không được vệ sinh thường xuyên khiến cho bụi bẩn bám nhiều vào động cơ cũng khiến cho máy gặp sự cố.

Dầu máy có chức năng làm mát, bôi trơn cho các chi tiết máy. Nhưng nếu như lâu ngày không tiến hành tra dầu dẫn tới độ ma sát giữ các chi tiết tăng cao khi đó quá trình vận hành không tránh khỏi tình trạng rung giật, phát ra tiếng động lớn.

Tham khảo thông tin liên quan:

Biện pháp xử lý khi gặp tình trạng máy rửa xe bị giật

Lưu ý một số biện pháp khi máy rửa xe bị giật
Lưu ý một số biện pháp khi máy rửa xe bị giật

Nếu như máy rửa xe của bạn đang bị giật thì có thể tham khảo biện pháp xử lý từng bước như sau.

Bước 1: Kiểm tra nguồn nước

Kiểm tra nguồn nước
Kiểm tra nguồn nước

Tình trạng máy rửa xe bị rung giật do nguồn nước chủ yếu là vì áp lực bị giảm trong quá trình phun rửa. Do đó, người dùng cần tiến hành kiểm tra nguồn nước cấp cho máy. Nguồn nước phải đáp ứng đủ nhu cầu phun rửa của máy. Nước phải sạch, không dùng nước ao hồ để hạn chế rác bẩn.

Kiểm tra hệ thống vòi hút nước xe có bị tắc hay bị hở, bị đứt hay không. Nếu vết đứt nhỏ có thể dùng băng tan để cố định lại, vết đứt lớn thì nên thay mới dây dẫn.

Nhớ sử dụng bộ lọc cho đầu vào nước để ngăn cản bụi bẩn đi vào trong máy.

Bước 2: Kiểm tra toàn bộ máy rửa xe

Kiểm tra toàn bộ máy rửa xe
Kiểm tra toàn bộ máy rửa xe

Nếu máy phun rửa xe bị rung giật nhiều, bạn cần kiểm tra kỹ toàn bộ các phụ kiện ở bên trong máy như ngăn chứa nước, vòi phun, đầu bơm… xem có bị nứt vỡ, các ốc vít bị lỏng, nhờn ren hay vướng bụi rác, mảnh vỡ hay không.

Nếu xuất hiện các hiện tượng này thì chúng ta nên khắc phục ngay bằng việc loại bỏ sạch bụi rác ở trong máy, siết chặt các chi tiết máy, thay phần vỏ bị nứt vỡ,… để thiết bị hoạt động được ổn định, êm ái hơn.

Bước 3: Kiểm tra buồng bơm

Kiểm tra buồng bơm máy rửa xe
Kiểm tra buồng bơm máy rửa xe

Công đoạn này chỉ phù hợp cho những người am hiểu sâu về máy rửa xe, còn nếu không thì hãy mang máy đến tiệm chuyên nghiệp nhé.

Chúng ta cần tháo phần đầu bơm ra, kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ các phớt, van, buồng bơm,… Nếu thấy van hoặc phớt bị mài mòn thì cần thay mới theo đúng chủng loại.

Tiếp theo, nếu bạn thấy tình trạng dầu nhớt trong khoang máy chuyển màu nâu xám trắng như màu cà phê sữa thì đó chính là hiện tượng bị rò nước vào khoang máy. Điều này xuất hiện do các phớt chắn dầu hay phớt trục cam rò rỉ tại ống piston. Bạn cần mang máy đến thợ chuyên nghiệp sửa chữa ngay, nếu không có thể gây vỡ vòng bi trục cam.

Bước 4: Kiểm tra dây curoa và vị trí đặt máy

Nếu là máy curoa nên chú ý vị trí đặt máy
Nếu là máy curoa nên chú ý vị trí đặt máy

Hãy kiểm tra độ căng dây curoa xem có bị trùng, trượt hay không. Kiểm tra xem motor có công suất đủ để kéo máy rửa xe dây đai hay không.

Nếu dây đai bị trùng thì nên căng lại. Nếu có xuất hiện vết nứt hay đã quá cũ thì nên thay mới để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Lưu ý về vị trí đặt máy, nên đặt máy ở mặt sàn thật bằng phẳng. Vì nếu máy bị nghiêng sẽ khiến các chi tiết bên trong đầu bơm vận hành thiếu chính xác. Máy được đặt ở vị trí thông thoáng cũng sẽ giúp cho motor được tản nhiệt hiệu quả nhất.

Tham khảo các dòng máy rửa xe 1 pha giá cả phải chăng cho anh em mở tiệm làm dịch vụ:

Giải pháp sử dụng máy rửa xe hiệu quả đảm bảo vận hành lâu dài

Công ty Tearu Việt Nam chuyên cung cấp máy rửa xe hàng chính hãng
Công ty Tearu Việt Nam chuyên cung cấp máy rửa xe hàng chính hãng

Muốn sử dụng máy rửa xe hiệu quả đảm bảo vận hành lâu dài bạn bạn nên đầu tư loại máy rửa xe chuyên dụng, hàng chính hãng để đảm bảo được nguồn hàng đáng tin cậy. Việc chọn mua hàng chất lượng sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng máy rửa xe sau này, nên chọn những công ty chuyên cung cấp thiết bị rửa và chăm sóc xe có kinh nghiệm nhiều năm, luôn có bảo hành, bảo dưỡng và hỗ trợ sửa chữa về sau.

Ngoài ra muốn sử dụng máy rửa xe được bền bỉ, vận hành lâu dài, tránh được các tình trạng lỗi xảy ra thì trong quá trình sủ dụng máy rửa xe bạn nên lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Cần lựa chọn tia nước phun phù hợp với từng vị trí xịt rửa và nên để đầu súng xa người khi điều chỉnh tia nước.
  • Luôn đảm bảo nguồn nước sạch và ổn định, thêm nước kịp thời khi nguồn nước gần hết để tránh tình trạng cháy máy.
  • Để máy hoạt động tốt hơn bạn cần đặt vị trí đầu nước vào nằm thấp hơn vị trí đầu nước ra.
  • Hạn chế bóp/nhả cò súng phun liên tục trong quá trình sử dụng vì có thể gây cháy động cơ.
  • Thường xuyên kiểm tra các chi tiết máy.
  • Vệ sinh đầu lọc sau khi sử dụng để tăng độ bền cho máy và không bị cản trở ở những lần sử dụng sau.
  • Thay đúng lượng nhớt và loại nhớt theo kiến nghị của nhà sản xuất.
  • Nên đặt máy ở nơi thoáng mát, tránh để máy ở ngoài trời quá lâu.
  • Sau khi sử dụng cần lau khô thân máy và các phụ kiện.

Xem thêm: Các dòng máy rửa xe chuyên nghiệp tốt nhất trên thị trường hiện nay

Thông tin về máy rửa xe bị giật trên đây mong rằng sẽ hữu ích đối với mọi người, nếu cần tham khảo các dòng máy rửa xe xin liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hoặc bình luận ngay dưới bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *