Nghĩa vụ nhường đường trên cao tốc tài xế cần nắm

Nghĩa vụ nhường đường trên cao tốc – Nghe hơi vô lý nhưng việc không nhường đường cho xe chạy xe tốc độ cao hơn dù làn đường trống trải, đây là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Đồng thời đây cũng là nguyên nhân dễ gây ra tình trạng kẹt xe hay mất an toàn khi tham gia giao thông trên cao tốc.

Nghĩa vụ nhường đường trên cao tốc cánh tài xế cần biết

Nghĩa vụ nhường đường trên cao tốc tài xế cần nắm
Nghĩa vụ nhường đường trên cao tốc tài xế cần nắm

Cụ thể, luật quy định trên đường có nhiều là đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải. Điều đó có nghĩa, nếu trên đường cao tốc quy định là trái chạy tối đa 120 km/h, nhưng xe chỉ đi 100km/h thì tài xế phải cho xe di chuyển ở các làn bên phải, nhường làn trái cho xe chạy nhanh hơn.

Ngoài ra, luật cũng quy định về nguyên tắc nhường đường cho xe xin vượt như sau: Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

Quy định trên có nghĩa là, nếu phía trước thông thoáng, tài xế vẫn nhường đường cho xe xin vượt, bất kể đang ở tốc độ nào. Xe phía trước có thể vượt quá tốc độ cho phép, nhưng tài xế xe phía trước vẫn cần nhường đường nếu điều kiện cho phép.

Các chuyên gia lái xe an toàn cho biết, việc nhường đường khi đã chạy tốc độ tối đa trong một số trường hợp còn đảm bảo an toàn cho chính tài xế. Bởi lẽ, xe phía sau nếu chạy rất nhanh, không loại trừ khả năng xe đang gặp vấn đề như kẹt ga, mất phanh nên không thể giảm tốc độ. Lúc này nhường đường chính là cách đảm đảm an toàn cho bản thân.

Dưới góc độ an toàn trên cao tốc, nếu các tài xế bám trụ ở làn trái dù chạy chậm, không cho các xe phía sau vượt sẽ dẫn tới tình trạng các xe phía sau đảo sang làn bên phải, rồi lại chuyển về làn trái, cứ thế nhiều lần, rất nguy hiểm chi những phương tiện khác.

Cách lái xe tốt nhất, phổ biến trên thế giới là các tài xế chạy ở làn bên phải, hoàn toàn để trống làn trái cho những xe cần vượt. Ngay cả những xe cần vượt, sau khi vượt tại quay về làn phải, nhường làn trái cho người có nhu cầu đi nhanh hơn. Trên nhiều đường cao tốc tại Việt Nam hiện nay cũng gắn những bảng chỉ dẫn với nội dung “nhường làn trái cho xe muốn vượt”.

Nghị định 100/2019 quy định, trường hợp tài xế cho xe chạy tốc độ thấp hơn các xe khác đi cùng chiều mà không đi về bên phải phần đường xe chạy sẽ bị phạt 400.000 – 600.000 đồng. Trong khi đó Nghị định 123/2021 quy định, tài xế không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn sẽ bị phạt tiền 2 – 3 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 1 – 3 tháng hoặc 2 – 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc cho tài xế mới

Quy định về điều khiển xe trên đường cao tốc chuẩn nhất

Quy định về điều khiển xe trên đường cao tốc
Quy định về điều khiển xe trên đường cao tốc

Luật giao thông đường bộ 2008 quy định cụ thể về điều khiển trên đường cao tốc. Theo đó, tài xế điều khiển xe trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông chung, còn phải thực hiện các quy định sau đây:

  1. Khi vào đường cao tốc: Phả có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường. Khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài. Nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc.
  2. Khi ra khỏi đường cao tốc: Phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải. Nếu có làn đường giảm tốc phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc.
  3. Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường.
  4. Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.
  5. Chỉ được dừng xe, đỗ xe nơi quy định, nếu buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy; nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.
  6. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc. Trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Qua những chia sẻ về nghĩa vụ nhường đường trên cao tốc, hy vọng với thông tin trên sẽ giúp bạn lái xe an toàn và có thể chủ động trong mọi tình huống lái xe trên cao tốc.

>>> Có thể bạn cũng quan tâm đến Bao lâu thì cần thay pin cho chìa khóa thông minh ô tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *