Thiết Kế Bãi Rửa Xe Ô Tô theo mô hình hiện đại

Tóm Tắt Bài Viết

Thiết kế bãi rửa xe ô tô vô cùng quan trọng, nó giúp bạn có cái nhìn tổng quát về hình dáng, cấu tạo, mô hình của công trình phục vụ cho công việc thi công và lắp đặt các thiết bị – máy móc cho công trình.

Tùy thuộc vào diện tích, không gian tiệm rửa xe, nhu cầu kinh doanh mà mỗi tiệm sẽ có một bản thiết kế khác nhau. Nhưng nhìn chung, một bản thiết kế bãi rửa xe theo mô hình hiện đại sẽ cần phải có khu vực rửa xe, khu vực tiếp khách, khu vực đỗ xe sau khi rửa xe và kho chứa đồ. Ngoài ra có một số bản vẽ sẽ có mục thiết kế cho khu vực kinh doanh dịch vụ khác như cafe, cây xăng…

Các hạng mục khi thiết kế bãi rửa xe ô tô bạn nên biết

Thiết Kế Bãi Rửa Xe Ô Tô theo mô hình hiện đại
Thiết Kế Bãi Rửa Xe Ô Tô theo mô hình hiện đại

Hãy hoàn thành chi tiết các hạn mục dưới đây trong một bản thiết kết bãi rửa xe, chúng sẽ giúp bạn rất nhiều từ khâu thi công cho đến lắp thiết bị và vận hành về sau này khi mở tiệm rửa xe ô tô.

Khu vực rửa xe

Khu vực rửa xe
Khu vực rửa xe

Đây là khu vực quan trọng nhất trong tiệm rửa xe, nơi thực hiện tất cả các công việc loại sạch bỏ vết bẩn và chăm sóc xe. Khu vực chiếm phần lớn diện tích so với các khu vực khác trên tổng thể mặt bằng.

Diện tích tối thiểu của khu vực này từ 30m2 hoặc nhiều hơn phụ thuộc vào quy mô cửa tiệm. Không gian khu vực phải thuận tiện, hệ thống thoát nước tốt và khá rộng rãi đủ để đưa xe ra vào garage rửa.

Khu vực phòng chờ, tiếp khách

Khu vực phòng chờ, tiếp khách
Khu vực phòng chờ, tiếp khách

Thời gian để thực hiện công việc rửa xe sẽ tốn rất nhiều thời gian và việc có khu vực tiếp khách, phòng chờ là điều cần thiết. Khu vực này thường được thiết kế bên trong hoặc phía rìa của garage. Tất cả công việc thanh toán dịch vụ, phục vụ ăn uống, máy lạnh, wifi,.. cho khách hàng sẽ được diễn ra tại khu vực này nhằm đem lại cho khách hàng không gian thoải mái và sự tiện nghi trong quá trình đợi xe được xử lý.

Khu vực này thường chiếm diện tích tối thiểu từ 15m2 trở lên. Vì khách hàng sẽ theo dõi cách bạn vận hành nên không gian cần phải sáng, sạch sẽ, gọn gàng.

Khu vực đỗ xe sau khi rửa

Khu vực đỗ xe sau khi rửa
Khu vực đỗ xe sau khi rửa

Sau khi rửa xong, xe cần được mang sang một khu vực khác để làm khô hoặc thực hiện thêm các dịch vụ chăm sóc khác nếu có. Khu vực này thường nằm xa khu vực rửa xe để tránh việc các vết bẩn lại bắn vào xe.

Diện tích khu vực này thường chiếm từ 10 – 20m2, bạn nên bố trí nằm ở vị trí gần phía ngoài để khách hàng tiện lấy xe để ra về.

Thông tin hữu ích: Cách lập kế hoạch kinh doanh dịch vụ rửa xe chi tiết từ vốn cho đến mặt bằng, vận hành!

Khu vực kho chứa đồ, vệ sinh

Khu vực kho chứa đồ, vệ sinh
Khu vực kho chứa đồ, vệ sinh

Khu vực vệ sinh nên được thiết kế tách biệt, nằm ở những góc khuất, thường xuyên được dọn dẹp sạch sẽ và có phân khu vệ sinh nam nữ để khách hàng cảm thấy thoải mái.

Khu vực chứa đồ có thể bố trí thiết kế để trên cao như gác xép để tối ưu không gian và diện tích cho tiệm. Khu vực chứa đồ phải gọn gàng, thoáng và nên có kệ chứa để tránh việc ẩm mốc, có côn trùng,..làm ảnh hưởng đến chất lượng dung dịch, thiết bị, máy móc,..

Một số lưu ý trong thiết kế bản vẽ tiệm rửa xe giúp tối ưu hóa không gian

Khi thiết kế một bản vẽ để kinh doanh, phong thủy thường được quan tâm và áp dụng vào trong các bản vẽ theo yêu cầu của chủ để thu hút tài vận. Bạn có thể nhờ đơn vị thiết kế bố trí cửa ra vào, các khu vực trong tiệm cho hợp lý.

Thiết Kế Bãi Rửa Xe Ô Tô cần chuẩn và tối ưu
Thiết Kế Bãi Rửa Xe Ô Tô cần chuẩn và tối ưu

Bạn nên lưu ý chọn lựa một đơn vị cung cấp thiết bị rửa xe để đồng nhất, bố trí cố định để tối ưu hóa diện tích trong các thiết kế sao cho phù hợp cũng như thuận tiện cho việc bảo trì, bảo hành cho tiệm của bạn.

Phụ thuộc vào nhu cầu, quy mô của tiệm bạn yêu cầu mà đơn vị thi công tiệm rửa xe sẽ có những bản thiết kế phù hợp và chi tiết dành cho bạn. Hiện nay, đa phần các mô hình rửa xe hiện đại đều đang sử dụng cầu nâng 1 trụ trong tiệm. Cầu nâng giúp làm việc ra vào của xe khi thực hiện các công việc rửa – chăm sóc xe dễ dàng hơn và thuận tiện hơn.

Trên đây là những thông tin bổ ích của Tearu Việt Nam để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về bản vẽ thiết kế tiệm rửa xe phù hợp với kinh phí và quy mô bạn mong muốn. Bạn muốn được chia sẻ về cách thiết kế bãi rửa xe ô tô theo mô hình hiện đại, liên hệ ngay với Tearu để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *