Cách Trả Lương Cho Nhân Viên Rửa Xe và Chăm Sóc Xe

Tóm Tắt Bài Viết

Với bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, quản trị nhân sự là công việc không hề dễ dàng và trong lĩnh vực rửa – chăm sóc xe cũng vậy. Trả lương cho nhân viên rửa xe và chăm sóc xe như thế nào thì hợp lý và hiệu quả là vấn đề mà rất nhiều chủ tiệm rất quan tâm khi bắt đầu kinh doanh.

Tiền lương là số tiền thù lao được trả dựa trên công sức và năng lực của nhân viên làm được. Dựa trên kinh nghiệm tuyển dụng của một số doanh nghiệp uy tín trong ngành, TEARU xin phép chia sẻ với mọi người một số cách tính lương thợ rửa xe phổ biến được áp dụng rộng rãi hiện nay.

Đặc thù của ngành dịch vụ rửa và chăm sóc ô tô xe máy

Ngành dịch vụ rửa và chăm sóc ô tô xe máy hiện khá thu hút
Ngành dịch vụ rửa và chăm sóc ô tô xe máy hiện khá thu hút

Công việc kinh doanh rửa xe rất đặc thù, đó là làm sạch, làm đẹp xe để lấy tiền. Điều này có nghĩa là những người thích làm việc bằng tay và hay tương tác với mọi người sẽ phát triển mạnh trong ngành rửa xe.

Là một loại hình công việc bán dịch vụ để thu lợi nhuận, nhân viên rửa – chăm sóc xe không nhất thiết phải là những người thợ lành nghề hay có bằng cấp gì cả. Ngành nghề này không đòi hỏi quá cao về kinh nghiệm, quá trình vừa làm vừa học và đúc kết kinh nghiệm thực tế để nâng cao tay nghề.

Vai trò của nhân viên rửa – chăm sóc xe:

Nhân viên rửa xe luôn đóng vai trò chủ đạo
Nhân viên rửa xe luôn đóng vai trò chủ đạo
 • Kinh doanh rửa xe không chỉ là làm các công việc liên quan đến dịch vụ mà chủ tiệm còn phải vận hành chặt chẽ cửa tiệm và quản lý cả con người. Chính vì thế, bài toán nhân sự luôn là yếu tố cốt lõi giúp một doanh nghiệp bền vừng và thành công.
 • Nhân viên rửa và chăm sóc xe là những con người sẽ thực hiện các công việc theo yêu cầu của khách hàng thay cho chủ tiệm, họ giúp mang về doanh thu cho cửa hàng cho nên chủ tiệm phải trả lương đúng với công sức họ bỏ ra, đáp ứng được các nhu cầu về thu nhập, mức sống cơ bản,.. để họ làm việc hiệu quả hơn và đồng thời là yếu tố giữ chân những người thợ giỏi.

Một số hình thức trả lương cho nhân viên rửa xe và chăm sóc xe bạn nên biết

Tùy theo thời điểm và kế hoạch kinh doanh mà việc trả tiền lương cho nhân viên rửa xe sẽ khác nhau, dưới đây là một số hình thức trả lương mọi người có thể tham khảo:

Hình thức trả lương theo tháng

Hình thức trả lương nhân viên rửa xe theo tháng
Hình thức trả lương nhân viên rửa xe theo tháng

Đây là cách tính lương cơ bản với nhiều ngành nghề, nhân viên không bị áp lực doanh thu, chỉ cần đáp ứng tốt công việc là được. Với nhân viên rửa và chăm sóc xe thì mức lương thường dao động 5 – 7 triệu/ tháng tùy theo khu vực, tay nghề. Trung bình mức lương sẽ dao động từ 150.000đ – 200.000đ/ngày. Hình thức này thường áp dụng cho tiệm mới mở chưa nắm được lượng khách trung bình 01 ngày bao nhiêu.

Tuy nhiên điểm trừ của hình thức trả lương này là có một số nhân viên sẽ có thái độ ỷ lại, đùn đẩy trách nhiệm khi có khách, năng suất lao động không cao bởi vì tâm lý làm ít hay nhiều thì cũng được bao nhiêu đó lương.

Trường hợp bạn muốn áp dụng hình thức trả lương cho nhân viên rửa xe như thế này, thì có thể xem xét thêm các khoản hỗ trợ phụ cấp cơ bản, chế độ thưởng phạt, chính sách riêng cho nhân viên để kích thích thái độ làm việc của họ.

Hình thức trả lương ăn chia theo sản phẩm

Hình thức trả lương ăn chia theo sản phẩm
Hình thức trả lương ăn chia theo sản phẩm

Hiện các tiệm rửa xe đang áp dụng hình thức này vì sự linh hoạt cao, nhân viên rửa được nhiều lương sẽ cao và ngược lại. Và thường các chủ tiệm sẽ ăn chia với nhân viên thỏa thuận theo một tỉ lệ nhất định như 5:5; 6:4 hoặc 7:3.

Ngoài ra thì thợ rửa cũng sẽ được chủ tiệm hỗ trợ thêm một khoản trợ cấp hàng tháng để đảm bảo cuộc sống. Mức lương sẽ quyết định dựa trên sự siêng năng, cần cù của thợ rửa, không có hạng mức cụ thể. Sẽ tốt hơn nếu áp dụng đối với những tiệm rửa xe đã có lượng khách đông, ổn định thay vì tiệm mới mở.

Tham khảo thêm: Tư vấn thiết kế bãi rửa xe ô tô theo mô hình hiện đại thu lợi nhuận “khủng” hàng tháng!

Hình thức trả lương kết hợp – Cách trả lương nhân viên rửa & chăm sóc xe ưu việt

Hình thức trả lương kết hợp
Hình thức trả lương kết hợp

Với những cửa tiệm hoạt động lâu năm trong nghề thì đây là hình thức trả lương được xem là tối ưu và có lợi nhất cho chủ và thợ. Chủ vừa đảm bảo được doanh thu và thợ đảm bảo được nguồn thu nhập của mình.

Hình thức này được trả lương theo cách thức: Lương = Lương cứng + Doanh số thực đạt (chia theo theo đầu xe tỉ lệ 7:3)

Mức lương cứng sẽ dao động từ 2 – 3 triệu đồng/ tháng đảm bảo đáp ứng được nhu cầu cơ bản của nhân viên. Ngoài ra nhân viên sẽ được ăn chia theo đầu xe với chủ tiệm với tỉ lệ 7:3. Việc áp dụng hình thức này vừa đảm bảo cuộc sống và nguồn thu nhập dồi dào cho nhân viên chỉ cần họ hết mình phục vụ tốt cho công việc và khách hàng.

Trên đây là những hình thức trả lương cho nhân viên rửa xe và chăm sóc xe mà khách hàng có thể tham khảo, qua đó chúng tôi cũng đồng thời muốn chia sẻ cho bạn để có cái nhìn tổng quan về việc quản lý và trả lương cho nhân viên.

Tuy nhiên tùy theo kế hoạch kinh doanh mà bạn có thể linh hoạt chọn lựa hình thức trả lương phù hợp sao cho hiệu quả. Cách tốt nhất để đạt được sự đồng thuận về cách trả lương, chủ và thợ nên trao đổi trực tiếp với nhau trên tinh thần hỗ trợ và hợp tác đôi bên cùng có lợi. Có như vậy thì mới đi lâu dài cùng nhau.

Ngoài ra để được tư vấn setup tiệm rửa xe ô tô, thiết kế tiệm hoặc tham khảo các thiết bị máy móc cho tiệm rửa – chăm sóc xe, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

2 thoughts on “Cách Trả Lương Cho Nhân Viên Rửa Xe và Chăm Sóc Xe

 1. Quang Tường says:

  Tư vấn giúp Mình.
  Mình cần mở 1 tiệm rửa xe máy (chỉ xe máy) và dự kiến 1 lần có thể phục vụ được 03 xe
  Thì mình cần những vật dụng gì? Báo giá luôn giúp mình (chi tiết và tổng thể), báo giá giúp mình gói tư vấn, lắp đặt luôn. Cảm ơn

  • Công Ty TEARU says:

   Dạ chào anh, anh vui lòng liên hệ Tearu theo số: 0982 690 096 hoặc để lại sdt bên mình sẽ liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *