Giải đáp: Xe ga nên đổ xăng A95 hay A92 tốt hơn?

Tóm Tắt Bài Viết

Chất lượng của xăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của phương tiện, để biết xe ga nên đổ xăng A95 hay A92 để tốt cho động cơ và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cần xem xét dựa trên nhiều yếu tố. Dưới đây là một số chỉ tiêu cơ bản khi lựa chọn sử dụng loại nhiên liệu này.

Xe ga nên đổ xăng A95 hay A92?

Xe ga nên đổ xăng A95 hay A92?
Xe ga nên đổ xăng A95 hay A92?

Xăng E5 RON 92

Xăng E5 RON 92 là một loại xăng với chỉ số Octan Ron là 92. Octan Ron là một đánh giá về chất lượng xăng, đo lường khả năng chống cháy tự do của xăng trong động cơ. Đây là loại nhiên liệu phù hợp với những dòng xe tay tay ga có tỷ lệ số nến dưới 9,5:1 và cần trị số Octan là 92. Loại xăng này có màu xanh lá cây, được sử dụng phổ biến cho cả dòng xe máy tay ga và xe số hiện nay.

Ký hiệu E5 cho biết đây là xăng sinh học được tạo thành bởi hỗn hợp 95% xăng không chì và 5% ethanol – một loại phụ gia để trộn vào xăng thay cho việc sử dụng chì. Chính vì vậy, khi sử dụng xăng E5 sẽ ít gây khói độc và giảm thải CO2 ra môi trường so với loại xăng khoáng RON 92 không chứa ethanol trước đây.

Tuy chứa ethanol là vật liệu dễ đốt cháy nhưng nhiệt tỏa ra lại thấp hơn so với xăng chì. Vì vậy, E5 RON 92 sẽ không phù hợp với những loại xe tay ga có công suất lớn.

Xăng RON 95

Xăng RON 95 hay còn gọi là xăng A95 hoặc xăng 95, đây là loại nhiên liệu có trị số Octan 95 và được sử dụng cho các loại xe tay ga có chỉ số nén trên 10:1 Loại xăng này có màu vàng, trong khi xăng sinh học E5 RON 92 có màu xanh lá cây đặc trưng. Loại xăng nào có chỉ số Octan càng cao thì tính chống kích nổ càng lớn và giá thành xăng cũng cao hơn do công nghệ chế tạo phức tạp hơn.

Xe tay ga nên đổ xăng gì thì tối ưu nhất?

Nếu chỉ số xe có tỉ số nén dưới 11:1 người dân vẫn có thể chọn đổ loại xăng RON 92.
Nếu chỉ số xe có tỉ số nén dưới 11:1 người dân vẫn có thể chọn đổ loại xăng RON 92.

Đi xe tay ga nên đổ xăng RON – 95 bởi sẽ giảm thiểu khả năng bị hao năng lượng và nóng máy sau một thời gian sử dụng, ngoài ra còn giúp động cơ xe chạy mượt mà hơn trong quá trình di chuyển.

Với nhà sản xuất khuyên các dòng xe tay ga có tỉ số nến từ 10:1 trở lên nên đổ xăng RON – 95 nhằm tránh hiện tượng kích nổ. Việc sử dụng đúng loại xăng cho xe sẽ giúp xe ít bị hỏng, vận hành êm ái hơn.

Thực tế, hầu hết các loại xe máy phổ biến tại Việt Nam hiện nay đều có tỷ số nén dưới 10:1. Ví dụ: Honda Wave, Super Dream, Exciter, Mio hay Jupiter. Do vậy, người dân có thể đổ xăng A92, không nhất thiết phải đổ xăng RON 95 khi giá xăng đắt hơn. Ngoài ra, nếu chỉ số xe có tỉ số nén dưới 11:1 người dân vẫn có thể chọn đổ loại xăng RON 92.

Ngược lại, với các dòng xe ga cao cấp như: Honda SH, Piaggio hay Spacy, hãng sản xuất thường xuyên khuyến cáo người dùng nên đổ xăng A95. Bởi khi xe ga cao cấp được đổ xăng RON 95 sẽ giảm thiểu khả năng bị tiêu hao năng lượng, nóng máy và hỏng xe sau một thời gian dài sử dụng, gây ảnh hưởng đến khả năng vận hàng của khối động cơ.

Nên lưu ý rằng các thông số cụ thể có thể thay đổi tùy theo mô hình và nhà sản xuất của xe. Việc tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc kỹ thuật viên tại các trung tâm dịch vụ xe cũng là một cách tốt để đảm bảo bạn đang chọn loại xăng phù hợp với xe của mình.

Xem ngay nếu bạn cũng đang quan tâm tơi việc nuôi xe điện hay xe xăng tốt hơn?

So sánh giá xăng 95 và 92 trên thị trường

Giá xăng thời điểm hiện tại
Giá xăng thời điểm hiện tại

Được sản xuất bằng công nghệ chưng cấp phức tạp, trị số chống kích nổ Octan của xăng 954 cao hơn 92. Vì thế, giá xăng 95 cũng nhỉnh hơn 92. Cụ thể, theo điều chỉnh mới nhất, giá xăng 95 và 92 ngày 24/11/2023 như sau:

  • Xăng E5RON92: Không cao hơn 21.690 đồng/lít (giảm 548 đồng/lít so với giá bán hiện hành) thấp hơn xăng RON95-III 1.334 đồng/lít.
  • Xăng RON95-III: Không cao hơn 23.024 đồng/lít (giảm 506 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành)

Theo liên bộ, thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: Khả năng cắt giảm dầu mỏ của OPEC+ sẽ được gia hạn đến năm 2024, nhu cầu sụt giảm do suy thoái kinh tế và mức tăng trưởng toàn cầu chậm, tồn kho của Mỹ tăng…Các yếu tố này khiến giá xăng dầu thế giới trong những ngày vừa qua có biến động tăng giảm đan xen nhưng nhìn chung là giảm nhẹ.

Qua những chia sẻ trên về việc xe ga nên đổ xăng A95 hay A92, hy vọng có thể giúp bạn lựa chọn được loại xăng phù hợp với chiếc xe của mình. Đừng quên theo dõi website mỗi ngày để cập nhật những thông tin thú vị bạn nhé!

>> Xem thêm: Cách xử lý khi đổ nhầm xăng vào động cơ chạy dầu an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *